Thứ Ba, 21 tháng 5, 2013

Bán hàng đa cấp có thật sự đổi đời?

@ nguontinviet.com

(VTC News) - Tất cả các nhân viên tham gia vào hệ thống bán hàng đa cấp đều được hứa hẹn về một tương lai tươi sáng, du lịch châu Âu, sắm nhà lầu, xe hơi bằng mức lương hàng tháng vài chục triệu.
» Thế giới u mê đa cấp: Té ngửa 'chuyên gia đông y'

» Bán hàng đa cấp: Họ đã bị mê hoặc bằng 'bùa' gì?

» Dính 'bùa', bỏ cả chồng con đi bán hàng đa cấpĐa cấp là cứu cánh duy nhất

Ngay sau khi chúng tôi tìm hiểu ra sự thật về chuyên gia Đông y tên Cự, bản thân người viết bài đã được "giáo huấn" bởi rất nhiều "đại lý" và "nhà đầu tư" thuộc hệ thống K-Link Quảng Ninh về phương thức kiếm tiền hiện đại khi gia nhập đội ngũ bán hàng này.k-link
Những buổi giới thiệu sản phẩm của K-link luôn có gương điển hình chia sẻ kinh nghiệm

"Tôi là nhà đầu tư, là nhà kinh doanh thì tôi phát hiện ra rằng, trong sản phẩm tốt là cơ hội kinh doanh rất lớn, một công việc có thể giúp tôi và gia đình thay đổi cuộc đời. Một công việc tốt có thể giúp cho hàng nghìn người có sức khỏe tốt và thành công về mặt tiền bạc. Chính vì vậy mà hôm nay tôi đứng đây chia sẻ cơ hội hợp tác cùng K-Link với các anh chị”, nhà đầu tư Phạm Hồng Văn, 47 tuổi, đến từ Mạo Khê, Đồng Triều, Quảng Ninh dứt lời trước trang vỗ tay không ngớt của các học viên.

Với dáng người gù, gầy xanh xao, làn da ngăm, mặc bộ đồ nhìn không khác mấy “bác trưởng thôn”, ông Văn liên tục "lên lớp" về mạng lưới kinh doanh toàn cầu, văn hóa yêu thương đồng nghiệp trong hệ thống.


Ngoài việc thành viên K-Link được mua hàng với giá rẻ, giá gốc, còn có chương trình khuyến mại hàng tháng, có hệ thống con người, hệ thống bảo trợ… Và khi tham gia vào K-Link vô cùng đơn giản và thuận lợi, cơ hội kiếm hàng chục triệu đồng sẽ không xa khi mà đại lý được hưởng hoa hồng bán lẻ trung bình 20%.


Trước đó, trong lần thâm nhập thực tế Lô Hội ở Thái Bình, vì chưa điều kiện nên nhóm phóng viên VTC News chỉ được ngồi phía bên ngoài một buổi thuyết giảng nhưng cũng được tận nghe khẳng định "đa cấp là cứu cánh duy nhất" .Bài liên quan

» Bán hàng đa cấp: Họ đã bị mê hoặc bằng 'bùa' gì?

» Dính 'bùa', bỏ cả chồng con đi bán hàng đa cấp

» Sống 'bầy đàn đa cấp', công ty Lô Hội lên tiếng

» Lũ lượt rời khỏi 'vương quốc' đa cấp

» Bệnh quái gở ở 'vương quốc bầy đàn' bán hàng đa cấp

» 'Bầy đàn' bán hàng đa cấp: 'Yêu' như thời nguyên thủy

» Tận thấy đời sống nguyên thủy ở chốn 'bầy đàn' đa cấp

» Hãi hùng ‘vương quốc bầy đàn’ kinh doanh đa cấpChủ tọa của buổi thuyết giảng này ước chừng ngoài 30 tuổi nhưng có phong cách "đẳng cấp" hơn hẳn những trưởng nhóm ngoài sân khi mở đầu với tuyên bố cuối buổi sẽ "bao" toàn bộ người trong khán phòng đi ăn mặc dù mới chỉ gặp nhau lần đầu.

Như để khẳng định mình ở cấp cao hơn, người này cũng khá "khiêm tốn" khi không nói cụ thể về mức thu nhập hàng tháng được bao nhiều mà thay vào đó chỉ cho biết là "đáng mơ ước" với tất cả những người có mặt trong địa điểm học này.


Hơn 30 phút đầu là quãng thời gian được dùng để giới thiệu về công ty Lô Hội, nào là có nguồn gốc từ tập đoàn Forever Living của Mỹ, bán sản phẩm nhập từ Mỹ, kinh doanh theo kiểu Mỹ và tất nhiên lợi nhuận thu được cũng tính theo kiểu Mỹ. Xen lẫn những khuôn mặt kinh ngạc và thán phục của những thành viên mới tham gia là màn vỗ tay, huýt sáo và cổ vũ nồng nhiệt của những học viên cũ. Tất cả khiến cho người chứng kiến không khỏi ngạc nhiên về màn "tung hứng" được tổ chức khá tài tình.


Tiếp theo đó, màn giới thiệu về mô hình đa cấp, ở đây hàng hóa từ người bán sẽ đến trực tiếp người mua, không tốn tiền quảng bá sản phẩm ... Các hãng lớn như Cocacola, Pepsi được lấy ra làm ví dụ cho các loại hình kinh doanh "bóc lột" người dùng khi giá trị thực sản xuất chỉ khoảng 300 hoặc 400 đồng mà đến tay người mua đã bị đội lên tới hơn 10.000 đồng. Chốt lại vấn đề, chủ tọa khẳng định rằng đa cấp hiện là loại hiện là loại hình kinh doanh hoàn hảo nhất mà thế giới từng sản sinh ra từ trước cho tới nay.


Không những thế người nghe còn được biết thêm về những điểm vượt trội khi gia nhập loại hình này. Đó là với đa cấp, người tham gia sẽ tự mình làm chủ, không phải làm thuê cho bất cứ ai, điều này không hề giống với các công ty kinh doanh khác, khi ngươi làm thuê toàn bị chủ bóc lột, thu nhập không xứng đáng với công sức bỏ ra.


"Sốc" nhất buổi hôm đó là lời khẳng định của người chủ tọa khi cho rằng hầu hết những người ngồi trong khán phòng này đều có chỉ số IQ thấp, chính vì vậy cho đến giờ mới không thể tìm được công việc ổn định và Lô Hội chính là "cứu cánh" duy nhất cho những mảnh đời thất bại này.


Bên cạnh đó, việc học đại học cũng được cho là không cần thiết, bởi chỉ tốn thời gian mà chưa chắc đã làm ăn được gì, những tấm gương tỷ phú sau khi bỏ học như Bill Gates và Steve Jobs đã được lấy ra làm ví dụ cho thêm phần sinh động.

>> Chuyên đề: Tận thấy đời sống nguyên thủy bầy đàn đa cấp

Thời gian còn lại là lúc những tấm gương bán hàng xuất sắc tại Thái Bình và các tỉnh lân cận được tuyên dương nhằm chứng thực cho những kiến thức thức đã được thuyết giảng hôm nay. Trong đó có cả gương mặt được giới thiệu dù mới chỉ 20 tuổi nhưng đã sở hữu cả một hệ thống tới gần 100 người, thu nhập hàng tháng tới gần trăm triệu đồng.

Tuy nhiên, một người tên Việt, đã tham gia vào hệ thống K-link này được 4 tháng, giới thiệu được hơn 10 người cùng vào hệ thống song khi chúng tôi hỏi đến mức thu nhập sau 4 tháng anh Việt đã đạt được là bao nhiêu/tháng thì người này chịu và nói: “Vào đây mà mình tính tháng này được bao nhiêu, tháng sau được bao nhiêu thì mình vẫn mang tư duy của người kinh doanh truyền thống, không làm được. Khẳng định như vậy”.


Làm giàu "kiểu Mỹ" rất dễ?


Tiếp xúc với anh Thanh, một công chức đã nghỉ việc trên địa bàn Hà Nội, hiện đang làm Trợ lý giám sát, cấp độ thứ 2 trong mô hình phân cấp của Lô Hội mới có thể thấy trong nền kinh tế khó khăn hiện nay vẫn có những cách có thể dễ dàng kiếm được cả chục triệu mỗi tháng.


Anh Thanh cho biết, mặc dù mới vào Lô Hội được 6 tháng nhưng hiện tại thu nhập đã được 15 triệu/tháng và chắc chắn trong thời gian tới con số này sẽ lớn hơn nhiều. Người này cũng quảng cáo, công việc hiện tại không chiếm nhiều thời gian, có thể làm lúc rảnh rỗi, phù hợp ngay cả với những người đã có việc làm ổn định.Trụ sở của Lô Hội lúc nào cũng đông người đến nghe về bí quyết làm giàu không khó (Ảnh: Hà Thanh)

Theo lời kể của Thanh, chỉ cần bỏ ra số tiền ban đầu là 3,5 triệu đồng chưa đầy một tháng sẽ có thể thu về 15 tới 20 triệu đồng. Thậm chí nếu mở rộng mạng lưới nhanh số tiền thu nhập hàng tháng có thể lên tới cả trăm triệu. Và đây cũng là lý do anh bỏ công việc nhà nước lương "3 cọc 1 đồng" để theo đuổi giấc mơ kiểu Mỹ này.

Gần một giờ ngồi nói chuyện với người đàn ông này, chủ để chỉ quay quanh những lời ca tụng về khả năng kiếm tiền siêu nhanh của công ty "kiểu Mỹ", Lô Hội. Hàng loạt tấm gương thành đạt với mức thu nhập lên tới hàng tỷ đồng mỗi tháng được giới thiệu liên tục.


Bên cạnh đó, màn giới thiệu những thức phẩm chức năng có tác dụng chữa các bệnh trên đời, thậm chí trong đó có loại còn loại bỏ được hoàn toàn căn bệnh... ung thư. Hoặc các loại mỹ phẩm có tác dụng làm người dùng trẻ ra cả chục tuổi sau vài tuần.


Giấc mơ tỷ phú quá xa vời

Tuy nhiên, một sự thật là khi thâm nhập vào cuộc sống của những nhân viên bán hàng đa cấp từ Lô Hội đến K-Link... chúng tôi được nếm trải rất nhiều gia vị của cuộc sống: Hào hứng, mê hoặc, đắng cay... Tận cùng thấy sự u mê của các thành viên về một cuộc sống đầy hoa hồng và cả những đớn đau, cay đắng của những người từng đã "ăn trái đắng" từ việc kinh doanh đa cấp.


Chúng tôi gặp Tuấn, một sinh viên trường cao đẳng tại Hà Nội - người đã một thời sống với những "hoài bão" làm giàu từ kinh doanh đa cấp.


Tuấn cho biết, từng có kinh nghiệm 2 năm làm việc tại Lô Hội, Tuấn đã có nhiều kinh nghiệm cay đắng từ mô hình kinh doanh đa cấp này.


Hồi đầu mới tham gia, do kinh nghiệm sống thực tế chưa có, thêm vào đó những nhân viên tư vấn nói như rót "mật" vào tai khi mở ra một tương lai vô cùng tươi sáng nên cậu đã lao như con thiêu thân vào lĩnh vực này.Trụ sở của Lô Hội tại đường Giang Văn Minh
Trụ sở của Lô Hội tại đường Giang Văn Minh (Ba Đình, Hà Nội) lúc nào cũng đông người đến nghe về bí quyết làm giàu không khó (Ảnh: Hà Thanh)

Gia đình khó khăn, lúc khởi nghiệp Tuấn đã phải tích góp 4 triệu đồng trong vài tháng và đổ tất cả vào mua các sản phẩm để được gia nhập mạng lưới.

Trong vòng 1 tháng đầu, công việc diễn ra khá thuận lợi khi túc tắc cũng tìm được người mua sản phẩm nhưng càng về sau càng khó khăn hơn bởi các mặt hàng được Lô Hội phân phối tuy chất lượng không cao nhưng đều có giá hơn thị trường từ 5 tới 7 lần hoặc cá biệt có thứ còn hơn cả chục lần.


Hàng bán không được nhưng hàng tháng vẫn phải nhập thêm, điều này đã tạo ra áp lực tiền bạc cực lớn thậm chí nhiều lúc là bế tắc.


Tuấn kể lại, nhằm gỡ gạc, Tuấn quay sang vay bạn bè, người thân để lấy thêm sản phẩm nhưng do không có khả năng trả lại nên dần dần đã không còn ai tin tưởng và cho cậu mượn tiền nữa.


Chỉ đến khi cùng đường, người quen tới tấp đòi nợ, bố mẹ phải bán đất để trả hộ thì Tuấn mới đủ tỉnh táo để thoát ra khỏi "giấc mơ tỷ phú" này. Tuấn chia sẻ, có lẽ vẫn có người giàu lên nhờ kinh doanh đa cấp nhưng đó chỉ là những trường hợp quá ít ỏi, không thấm tháp vào đâu khi so với những người trắng tay như cậu.


Câu chuyện của Tuấn trên đây là một trong vô vàn những ví dụ về các trường hợp thất bại thảm hại với ước mơ làm giàu không khó qua bán hàng đa cấp. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn có rất nhiều người lao vào giấc mộng này như những "con thiêu thân", đặc biệt là giới học sinh, sinh viên mà đa phần trong số đó đều có hoàn cảnh khó khăn và muốn đổi đời nhanh chóng.

» Sống 'bầy đàn đa cấp', công ty Lô Hội lên tiếng

» Lũ lượt rời khỏi 'vương quốc' đa cấpĐể giúp chúng tôi đi tới cùng vấn đề, đ ộc giả có thể cung cấp cho chúng tôi thông tin về các mô hình kinh doanh có dấu hiệu lừa đảo hoặc những hình thức kinh doanh kì quái v ào ô thảo luận phía dưới bài viết hoặc gửi về địa chỉ email toasoan@vtc.vn.

Nhóm PV điều tra

Đăng ký: Bản tin Xã Hội

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes