Chủ Nhật, 19 tháng 5, 2013

Cung cấp thông tin cho báo chí, giám đốc bị dọa giết

@ nguontinviet.com


Cho chữ ở đền Trạng Trình

Cho chữ ở đền Trạng Trình


Chiều 18/5, ông Lê Thiên Lý, Giám đốc Trung tâm Thư pháp, Câu đối và Hán Nôm học Hải Phòng, đã có đơn gửi lãnh đạo TP Hải Phòng, UBND huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) và các đơn vị công an kêu cứu về việc liên tiếp bị đe dọa “giết chết, chặt chân, gây tai nạn”.


Theo đơn kêu cứu của ông Lý, trong các ngày 15, 16/5, ông liên tiếp nhận được hàng chục cuộc gọi đến từ số điện thoại 01257860178, đối tượng đã lăng mạ, đe dọa nếu ông Lý còn ngồi viết chữ ở đền Trạng Trình (thôn Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo - TP Hải Phòng) thì sẽ chặt chân, gây tai nạn giao thông… (những cuộc điện thoại này đã được ông Lê Thiên Lý ghi âm lại, cung cấp thông tin cho báo chí).


Gần đây nhất, chiều ngày 18/5, khi ông Lê Thiên Lý đang cung cấp thông tin cho 1 số phóng viên thì lại nhận được cuộc gọi từ số điện thoại trên “khủng bố” tinh thần ông Lý với nội dung: “Tại sao mày lại trả lời báo chí, làm lộ hết bí mật của đền. Mấy đứa nó ngồi viết thư pháp ở đấy toàn là đàn em của tao. Ông Đốc (Trưởng Ban quản lý đền Trạng Trình – PV) đã nói rõ hết với tao rồi, mày muốn gì?”.


Cuối cuộc điện thoại, người này tự nhận tên là T. (ở thôn Trung Am) đe dọa: “Anh cứ về cái xã Lý Học này tôi sẽ chửi bố anh, sẽ giết anh, còn anh ở Hải Phòng sẽ có người đến giết anh”.


Trước đó, do có thông tin một số người cho chữ nho tại khu vực đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm cho chữ sai, phóng viên của một số cơ quan báo chí đã tới tìm hiểu, tham vấn ý kiến của nhà thư pháp Lê Thiên Lý.Chữ “đăng khoa” được cho ở đền Trạng Trình bị thiếu nét thành ra vô nghĩa


Ông Lý cũng là một người cho chữ tại khu đền Trạng Trình nên ông nắm được sự việc nói trên. Khi một số phóng viên các báo tìm hiểu, ông đã cùng một số người cung cấp thông tin, phản ánh một số bất cập vì để tình trạng cho chữ sai, bừa kéo dài có thể ảnh hưởng đến khu di tích quốc gia này.


Cụ thể, ông Lê Thiên Lý cho biết, cách đây chưa lâu, ông suýt bị đánh vì bị một du khách nhầm tưởng ông là người bán chữ sai, chữ “đểu” cho họ. Nguyên nhân là trước đây có một ông tên là Tản, ở thành phố Nam Định được Ban quản lý đền Trạng Trình cho giăng khẩu hiệu bán chữ.


Giám đốc một doanh nghiệp tên T. đã lặn lội cả trăm cây số về đền Trạng Trình mua chữ “Phát”, rồi làm lễ xin Cụ Trạng phù hộ, đem về treo ở từ đường nhà mình. Sau đó, một người am hiểu chữ Nho ghé chơi, ông T. mới té ngửa vì chữ mình xin lâu nay không phải chữ “Phát” mà là chữ... “Phạt”.


Một trường hợp khác, có người vì ngưỡng mộ vua Thuấn bên Trung Quốc thời xưa, nên đã xin chữ vua Thuấn về treo trong nhà. Vì không biết chữ nên treo được một thời gian thì có người biết chữ Hán đến chơi mới biết chữ Thuấn mà người này xin không phải là chữ Thuấn trong chữ “Vua Thuấn” mà là chữ Thuấn với nghĩa là “nháy mắt”.

Đăng ký: Bản tin Xã Hội

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes