Thứ Năm, 23 tháng 5, 2013

Người gây mất điện toàn miền Nam phải chịu trách nhiệm trước pháp luật?

@ nguontinviet.com


Cây dầu 10m dính vào lưới điện 500KV

Cây dầu 10m dính vào lưới điện 500KV


Về hậu quả trong vụ việc này là đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của người tài xế và những người có liên quan trong việc cẩu cây (nếu có) sẽ phải chịu trách nhiệm ra sao?


Sau sự cố mất điện toàn bộ khu vực các tỉnh miền Nam, cơ quan công an đã đưa người tài xế Ngô Tấn Thảo về trụ sở để làm rõ.


Theo xác định ban đầu, khoảng 14h ngày 22/5, tài xê Ngô Tấn Thảo (SN 1986) ở Trà Vinh đang thực hiện việc cẩu cây dầu từ vườn cây do Công ty cây xanh Becamex Bình Dương quản lý lên xe tải chở đi nơi khác trồng.


Khi anh này cẩu một cây dài 17,5 m lên xe thì cây đã chạm vào đường điện 500KV gây sự cố làm mất điện trên diện rộng. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện xe tải do Ngô Tấn Thảo lái có vết phóng điện ở mâm bánh, khiến bánh xe bị hư hỏng.


Về hậu quả trong vụ việc này là đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của người tài xế và những người có liên quan trong việc cẩu cây (nếu có) sẽ phải chịu trách nhiệm ra sao?


Theo LS Nguyễn Quang Tiến (Đoàn luật sư TP Hà Nội) thì, qua thông tin ban đầu có thể đây là lỗi vô ý. Trong hoạt động công việc của mình người tài xế đã vi phạm vào hành lang bảo vệ an toàn lưới điện đã dẫn tới hậu quả nặng nề.


Theo điều 10 của Bộ Luật HS Vô ý phạm tội: 1: Người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được; 2 Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.


Với hậu quả xảy ra thì hành vi trên đã phạm vào Điều 231. Tội phá huỷ công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia. Điều này quy định: 1. Người nào phá huỷ công trình hoặc phương tiện giao thông vận tải, thông tin - liên lạc, công trình điện, dẫn chất đốt, công trình thuỷ lợi hoặc công trình quan trọng khác về an ninh, quốc phòng, kinh tế, khoa học - kỹ thuật, văn hoá và xã hội, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 85 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.


2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:


A) Có tổ chức;


B) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng;


C) Tái phạm nguy hiểm.


3. Người phạm tội còn có thể bị phạt quản chế từ một năm đến năm năm.

Đăng ký: Bản tin Xã Hội

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes