Thứ Ba, 28 tháng 5, 2013

Nick Vujicic đến Việt Nam: Tiền và cảm hứng

@ nguontinviet.com


Nick Vujicic tại buổi giao lưu ở Sân vận động Quốc gia Hà Nội.

Nick Vujicic tại buổi giao lưu ở Sân vận động Quốc gia Hà Nội.


Nick Vujicic “chàng trai kì diệu” đã rời Việt Nam với lời cảm ơn chân thành về tình cảm mà đất nước và con người Việt Nam dành cho anh cùng lời hứa sẽ sớm trở lại. Các hoạt động tại Việt Nam của Nick đặc kín trang chủ các báo mạng, báo giấy và giờ vàng trên truyền hình, thu hút sự quan tâm của dư luận. Không thể phủ nhận sức lôi cuốn và tầm ảnh hưởng của Nick Vujicic quá lớn, hơn rất nhiều người kể cả báo cáo viên, ca sĩ, diễn viên hay nghệ sĩ nào ở trong nước cũng như nước ngoài.


Tuy nhiên có người tỏ ra băn khoăn với con số 36 tỷ cho chuyến thăm và diễn thuyết của Nick tại Việt Nam. 36 tỷ đồng, một số tiền rất lớn trong thời điểm các doanh nghiệp và người dân cũng đang ngập chìm trong khó khăn. Tuy nhiên, chi phí này đâu có do Bộ Tài chính duyệt, nghĩa là không lấy từ tiền đóng thuế của dân. Khoản chi này nếu lấy từ kinh phí của Tôn Hoa Sen cũng không đụng đến một nội dung mà Quốc hội bàn thảo về mức “trần” tỷ lệ chi phí quảng cáo. Chắc rằng khoản 36 tỷ này không phải là nợ xấu của Tôn Hoa Sen! Ông chủ Hoa Sen dám chịu chơi cũng là đáng quý vậy thay.


Nick là một người tật nguyền, ngay từ khi lọt lòng đã không có tay chân như người bình thường. Nick đã tự “đứng dậy”, cố gắng vươn lên và đã thành công, truyền nghị lực và cảm hứng cho hàng triệu người trên toàn thế giới. Ảnh hưởng của Nick và những gì Nick đã làm cho cộng đồng người khuyết tật là không thể phủ nhận. Cách đây 17 năm, một nữ sinh viên âm nhạc Việt Nam bị bệnh đã tính bỏ học nhưng nhờ học tập và làm theo gương Nick để vượt lên chính mình tập luyện và học piano nay đã trở thành một nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng.


Vì vậy, khoản chi phí này không thể mang 36 tỷ này để chia đều cho những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn của Việt Nam. Số tiền ấy làm sao giúp họ xóa đói giảm nghèo? Rất có lý khi số tiền này dùng để mang về Việt Nam một biểu tượng của nghị lực, niềm tin và không bao giờ từ bỏ ước mơ, những điều cần thiết hơn đối với những người khuyết tật. Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News và Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen, đã có lý khi đưa Nick Vujicic đến Việt Nam. Hoạt động phi lợi nhuận qua chuyến thăm của Nick, mang lại hiệu ứng tốt đẹp trong lòng công chúng.


Sự khác biệt lớn nhất giữa Nick và cố hiệp sĩ Truyền thông Nguyễn Công Hùng không phải là tài năng hay nghị lực, theo nhiều bạn đọc chính là ở sức hút truyền thông. Sức hút của Nick quá lớn, đặc biệt là với sự cổ súy của truyền thông, với những thông tin liên tục trên báo chí, truyền hình, trên mạng. Và nếu như không có Mạnh Thường Quân Hoa Sen không biết đến bao giờ Nick mới có mặt tại Việt Nam?


Hoạt động của Nick được VTV truyền hình trực tiếp đã khiến hàng triệu người xúc động trước câu chuyện đời Nick và những tấm gương của một số người khuyết tật Việt Nam. Làm sao tính được hiệu ứng của lần gặp gỡ lịch sử này nếu sẽ giúp bé Linh Chi ở Yên Bái trở thành Nick Việt 20 năm sau?


Nick Vujicic được mời đến Việt Nam với vai trò là tác giả xuất sắc, chứ không phải là người tàn tật Úc cần được người Việt tôn vinh. Thật có lý khi Chủ tịch Hội người khuyết tật Tp. Hà Nội Dương Thị Vân cũng cho rằng, hình ảnh Nick được vinh danh một cách trang trọng gây xúc động cho cộng đồng người khuyết tật. Theo bà, Nick được chào đón bởi cộng đồng đã nhìn nhận được những giá trị của người khuyết tật. Cộng đồng nhìn vào khả năng của người khuyết tật chứ không phải là vào sự khuyết tật của họ.


Giá trị lớn nhất của Nick trong chuyến đến Việt Nam là truyền cảm hứng cho các cuộc tranh luận, gợi mở ra rất nhiều điều xung quanh vấn đề người khuyết tật.

Đăng ký: Bản tin Xã Hội

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes