Thứ Hai, 27 tháng 5, 2013

Tàu hải giám Trung Quốc 'trục xuất' tàu công vụ Nhật

@ nguontinviet.com


(VTC News) - Hoàn cầu thời báo, Trung Quốc nói 3 tàu hải giám nước này 'xua đuổi' một số tàu công vụ Nhật Bản ở quần đảo Điếu Ngư/Senkaku hôm 26/5.

» Trung Quốc bán cá bắt ở Senkaku/Điếu Ngư

» Nhật quyết định thành lập đơn vị bảo vệ Senkaku

» Ảnh: Tàu chiến Trung Quốc tuần tra gần Điếu Ngư/SenkakuHãng tin Kyodo News, Nhật Bản nói khoảng 9h5’ sáng 26/5 giờ Bắc Kinh, 3 tàu hải giám Trung Quốc đã tiến vào vùng đặc quyền 12 hải lý của Nhật Bản ở Điếu Ngư/Senkaku.


tàu hải giám trung quốc và tàu công vụ nhật bản
Tàu công vụ Trung Quốc, Nhật ở vùng nước quanh Điếu Ngư/Senkaku hôm 26/5Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cũng xác nhận 3 tàu hải giám Trung Quốc di chuyển trong vùng biển Điếu Ngư/Senkaku khoảng 5 tiếng đồng hồ và rời khỏi khu vực này lúc 2h15’ chiều cùng ngày.


Báo chí Trung Quốc nói tàu hải giám nước này đã 'bảo vệ chủ quyền, đuổi tàu xâm phạm' trong khi lực lượng tuần duyên biển Nhật Bàn nói 3 tàu hải giám Trung Quốc nhận được cảnh báo của Nhật nhưng không tuân theo.


Vụ rượt đuổi giữa tàu công vụ hai nước được cho là có nguyên nhân từ việc một số chính trị gia Nhật Bản đi tàu cá đến Senkaku/Điếu Ngư để thể hiện chủ quyền. Khi bị tàu hải giám Trung Quốc tiến lại gần, lực lượng tuần duyên Nhật đã điều tàu công vụ tới để bảo vệ tàu cá.


Truyền thông Nhật nói đây là hành động xâm phạm chủ quyền biển Nhật Bản trong khi Bộ Ngoại giao nước này đã gửi công hàm phản đối tới sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản về vụ việc trên.

Theo thống kê, kể từ khi Nhật tuyên bố mua quần đảo này hồi tháng 9/2012, tàu công vụ Trung Quốc đã 46 lần đi vào vùng nước được nói là thuộc vùng đặc quyền kinh tế 12 hải lý của Nhật Bản.


» Tàu công vụ Trung Quốc ‘xua đuổi’ tàu cá Nhật Bản

» Ảnh: Tàu chiến Trung Quốc tuần tra gần Điếu Ngư/Senkaku

» “TQ tăng cường quân sự là mối đe dọa cho khu vực”

» Trung Quốc bán cá bắt ở Senkaku/Điếu Ngư

» Nhật quyết định thành lập đơn vị bảo vệ SenkakuNhân Mã

Đăng ký: Bản tin Xã Hội

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes