Thứ Năm, 23 tháng 5, 2013

Vụ 'chôn người giữa phố': Chấp nhận sống chung?

@ nguontinviet.com


Ông Nguyễn Văn Tú – Phó Chủ tịch UBND huyện Cái Bè.

Ông Nguyễn Văn Tú – Phó Chủ tịch UBND huyện Cái Bè.


Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tú – Phó Chủ tịch UBND huyện Cái Bè cho biết: "Sau khi báo chí phản ánh vụ việc người dân chôn cất người chết ở trong khu vực thị trấn, quả thật là gây phản cảm. Chúng tôi đã yêu cầu UBND thị trấn báo cáo sự việc, nhưng đến nay mới chỉ báo cáo ‘bằng miệng’".


Trước đó, như đã thông tin, sau khi ngôi mộ của ông T.K.C (SN 1954) được an táng tại đường Lê Văn Duyệt (khu vực tổ 17, khu vực 2, thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè), người dân đã ăn ở không yên.


Ngôi mộ được chôn cất nằm cao ráo, chắc chắn giữa 2 ngôi nhà lợp tôn lụp xụp của cha con ông Đặng Ngọc Hưng (SN 1930) và anh Đặng Ngọc Ninh (SN 1970).Ngôi mộ được xây kiên cố, chắc chắn nằm cao ráo giữa 2 nhà dân và khu trung tâm thị trấn.


Sau khi báo chí phản ánh thông tin, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Cái Bè đều biết sự việc.


Tuy nhiên, ông Tú thông tin: "Khi biết được sự việc thì ngôi mộ đã xây xong rồi. Chúng tôi đã vận động người dân là không tiếp tục chôn cất tại địa điểm đó nữa. Hiện phải chấp nhận chứ không còn cách nào khác?".


Cũng theo ông Tú, hiện UBND thị trấn đã có báo cào "bằng miệng" với lãnh đạo UBND huyện rằng: "Đã mời vợ ông T.K.C lên động viên, có hướng về lâu dài sẽ di dời ngôi mộ".


Ông Tú còn nêu ra lý do, hiện do UBND huyện chưa có quy hoạch nghĩa trang nhân dân. Do đó, theo "phong tục" người dân ở nơi đây thường chôn cất người chết ngay sau vườn nhà.


Ngoài ra, ông Tú còn khẳng định: "Việc chôn cất người chết giữa thị trấn là không thể chấp nhận được. Nhưng hiện chưa có một chế tài nào để xử lý. Đây là một lĩnh vực mới".


Chiều 23/5, trao đổi với PV, ông Ngô Văn Sáu – Bí thư Huyện ủy Cái Bè, cho biết: "Hiện chưa có quy định nào cấm người không được phép chôn cất ở cạnh nhà dân. Nếu có quy định rõ ràng thì chúng tôi mới có chế tài xử lý được".


Tuy nhiên, ông Sáu còn cho biết, trong các văn bản quy định chôn cất ở các nghĩa trang là phải cách khu dân cư ít nhất 200m. Việc động viên người dân di dời gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp.


"Chúng tôi đang nghiên cứu văn bản pháp luật, sau này chờ thi thể tiêu hủy thì phải di dời. Việc chôn cất hài cốt gần nhà dân và trong khi dân cư thị trấn như thế là mất lịch sự lắm" - ông Sáu thẳng thắn.

Đăng ký: Bản tin Xã Hội

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes