Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2013

Việt Nam sớm tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ

@ nguontinviet.com


Chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam luyện tập - Ảnh: QĐND

Chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam luyện tập - Ảnh: QĐND


Trong thời gian từ 26 đến 29/6, Đoàn đại biểu cán bộ liên ngành Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình của LHQ, dẫn đầu đã thăm Cơ quan gìn giữ hòa bình và một số cơ quan chức năng của LHQ tại trụ sở chính của tổ chức này ở New York (Mỹ) nhằm chuẩn bị cho việc Việt Nam tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ (UNPKO).


Phát biểu trong buổi tiếp Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, ông Edmon Mulet, Trợ lý Tổng Thư ký LHQ phụ trách công tác gìn giữ hòa bình, hoan nghênh việc Việt Nam cùng chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, sẵn sàng tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ.


Ông cho biết gìn giữ hòa bình và ổn định trên Trái đất là mục tiêu tối cao và xuyên suốt đã được ghi trong Hiến chương của LHQ và người thực hiện mục tiêu này không ai khác ngoài 193 quốc gia thành viên của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này.


Trợ lý Tổng Thư ký LHQ Mulet đã giới thiệu chi tiết về tổ chức, bộ máy và hoạt động của Cơ quan phụ trách công tác gìn giữ hòa bình của LHQ, cũng như một số phái bộ gìn giữ hòa bình đang có mặt tại nhiều quốc gia, nhằm ngăn ngừa xung đột, cách ly các bên tham chiến hay tái thiết những nơi từng xảy ra xung đột...


Ông bày tỏ tin tưởng rằng một dân tộc yêu chuộng hòa bình, từng chịu đựng nhiều hy sinh, gian khổ, đấu tranh kiên cường, dũng cảm vì hòa bình như Việt Nam, chắc chắn sẽ mang đến Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ những kinh nghiệm quý báu về bảo vệ nền hòa bình chung cho nhân loại.


Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chân thành cám ơn những đánh giá tích cực của LHQ về vai trò của nước ta trong việc gìn giữ hòa bình, cũng như việc LHQ đặt trọn niềm tin vào Việt Nam trong sứ mệnh cao cả này.


Thượng tướng nhấn mạnh đây là vinh dự và trách nhiệm của một quốc gia thành viên LHQ và khẳng định là một thành viên tích cực, chủ động, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẽ làm tốt công tác chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, kể cả các thủ tục pháp lý, để sớm cử binh sỹ tham gia các đơn vị quân y, công binh và sỹ quan tham mưu thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình.


Trước khi tới New York, Đoàn cán bộ liên ngành Việt Nam đã đi khảo sát hoạt động của Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan, tìm hiểu những kinh nghiệm thực tế của các đơn vị quân đến từ nhiều quốc gia đang thực thi sứ mệnh gìn giữ hòa bình và tái thiết ở Nam Sudan.


Trước đó, trong buổi tiếp Trợ lý Tổng Thư ký LHQ phụ trách công tác gìn giữ hòa bình Edmond Mulet ngày 25/2/2013 tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết Quân đội Nhân dân Việt Nam đang làm tốt công tác chuẩn bị một số nội dung để tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ vào đầu năm 2014.





Đăng ký: Bản tin Xã Hội

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes