Thứ Tư, 3 tháng 7, 2013

"Chắp cánh" cho hải quân Việt Nam

@ nguontinviet.com
"Sát thủ săn ngầm" Ka28 của Trung đoàn Không quân 954, nay là Lữ đoàn Không quân Hải quân 954


Lữ đoàn Không quân Hải quân 954, lữ đoàn không quân đầu tiên của Quân chủng Hải quân, đã chính thức ra mắt ngày 3/7 với các nhiệm vụ: tác chiến săn ngầm; vận tải quân sự; trinh sát, quan sát trên không, trên mặt đất, trên mặt nước, tìm kiếm cứu nạn trên biển.


Ngày 3/7, tại Sư đoàn Không quân 372, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Lễ bàn giao Lữ đoàn Không quân 954 từ Quân chủng Phòng không - Không quân về Quân chủng Hải quân. Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, cùng lãnh đạo chỉ huy Quân chủng Hải quân, Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ tư lệnh Quân khu 5 và UBND TP Đà Nẵng tới dự.


Lữ đoàn Không quân 954 được bàn giao về Quân chủng Hải quân theo Quyết định số 2215/QĐ ngày 25-6-2013 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Quyết định số 1681/QĐ-BQP ngày 22-5-2013 về tổ chức lại Trung đoàn Không quân 954 thành Lữ đoàn Không quân 954.


Căn cứ vào chức năng cơ bản và khả năng hiện nay, Lữ đoàn Không quân Hải quân 954 có thể thực hiện được các nhiệm vụ: Tác chiến săn ngầm; vận tải quân sự; trinh sát, quan sát trên không, trên mặt đất, trên mặt nước; tìm kiếm cứu nạn trên biển, trên đất liền và cứu hộ, cứu nạn và phòng chống bão lụt.


Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Võ Văn Tuấn nhấn mạnh, ngày 3/7/2013 là một ngày lịch sử đánh dấu bước phát triển của Quân đội ta nói chung và Quân chủng Hải quân nói riêng. Từ nay, Hải quân lại có thêm lực lượng Không quân.


Trung tướng Võ Văn Tuấn yêu cầu đơn vị cần nhanh chóng kiện toàn tổ chức, biên chế lực lượng, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu, tuần đầu; thường xuyên nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng chiến đấu, chấp hành nghiêm mệnh lệnh, chỉ thị của cấp trên; chủ động phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao…


Trung đoàn không quân 954 (trước đây thuộc Sư đoàn 372) là trung đoàn duy nhất ở Việt Nam có một phi đội máy bay trực thăng săn ngầm và là phi đội trực thăng săn ngầm hiện đại nhất Đông Nam Á.


Trung đoàn được trang bị trực thăng Ka28, là một trong những “sát thủ săn ngầm” đáng gờm trên thế giới. Với nhiệm vụ trinh sát trên biển, dò tìm và tiêu diệt tàu ngầm, Ka28 được coi là lực lượng chống tàu ngầm chủ lực của hải quân Việt Nam.


Trực thăng Ka28 là được thiết kế với cơ cấu 2 cánh quạt nâng đồng trục quay ngược chiều nhau thay vì chỉ một cánh quạt chính như trực thăng truyền thống. Với 2 động cơ turbin trục TV3-117V, Ka28 có thể đạt tốc độ tối đa 270 km/giờ, tầm bay tới 980 km.


Do không có cánh quạt đuôi nên “sát thủ săn ngầm” Ka28 có thể cất hạ cánh trong mọi điều kiện thời tiết cũng như trên cả những tàu nhỏ mà các máy bay trực thăng khác không thể. Ka28 đã thực hiện thành công việc hạ, cất cánh từ 2 tàu hộ vệ tên lửa tàng hình Đinh Tiên Hoàng (HQ-011) và Lý Thái Tổ (HQ-012).


Ka28 có tính năng kỹ chiến thuật đa năng, có khả năng tìm và tiêu diệt tàu ngầm với ba phương án khác nhau bằng các thiết bị hiện đại nhất hiện nay ở độ sâu gấp 3 lần độ sâu hoạt động của tàu ngầm.


Ka28 được trang bị hệ thống radar trinh sát mặt nước và gắn thêm thiết bị chống nhiễu, gây nhiễu để tàu ngầm không thể phát hiện. Khoang vũ khí của máy bay mang được ngư lôi tự dẫn, bom sâu và mìn.


Trực thăng Ka28 được trang bị áo phao riêng cho máy bay để nổi trên mặt nước trong tình huống khẩn cấp. Phía khoang sau của Ka28 có thuyền bằng cao su được gói lại, có thể giật dây bơm hơi khi có tình huống phải hạ cánh khẩn cấp xuống biển.

Đăng ký: Bản tin Xã Hội

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes