Thứ Hai, 15 tháng 7, 2013

Chứng minh Bộ trưởng Thăng ’chỉ giỏi nói vui’

@ nguontinviet.com


Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng dường như chỉ giỏi

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng dường như chỉ giỏi "nói vui"


Chính vì vậy nên mới đây khi Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng nói có thể đề xuất với Hải Phòng cách chức GĐ Sở GTVT TP. Hải Phòng - Đàm Xuân Lũy tại hội nghị trực tuyến về thực hiện chỉ thị 12 nhằm ngăn ngừa, hạn chế tai nạn giao thông ngày 6/7 đã khiến dư luận nín thở theo dõi.


Lời nói của Bộ trưởng, người đứng đầu một ngày đâu phải chuyện đùa, hơn nữa, khi phát biểu Bộ trưởng Thăng dường như rất giận dữ trước báo cáo thật thà của ông Lũy: "Tại sao 90% doanh nghiệp không có phép vẫn hoạt động, vai trò quản lý của Sở GTVT ở đâu?. Không thể buông lỏng quản lý như vậy. Anh là người cấp phù hiệu, không có thì làm sao doanh nghiệp ra đường được... Với cách GĐ Sở GTVT Hải Phòng Đàm Xuân Lũy trình bày như vậy, có thể đề xuất với Hải Phòng cách chức GĐ sở”.


Chính vì vậy không chỉ bàn tán xôn xao, dư luận còn chắc mẩm chỉ nay mai thôi là Sở GTVT TP Hải Phòng sẽ có giám đốc mới, người lại tò mò không biết bộ trưởng Thăng sẽ làm thế nào để cách chức, tìm ai để thay thế...


Nhưng vì vướng cơ chế quản lý, Bộ trưởng Thăng đã không cách chức được, chỉ có thể đề xuất UBND TP. Hải Phòng cách chức, thành ra vị Giám đốc Sở kia lại càng có cơ sở để tin tưởng mà phát biểu rằng “Bác Thăng nói như vậy cho vui thôi chứ chắc không có ý gì”.


Dường như để thể hiện quyết tâm, sau tuyên bố "đề nghị cách chức GĐ Sở GTVT Hải Phòng" có vẻ không ăn thua, ngày 10/7, Đoàn thanh tra của bộ đã về Hải Phòng thanh tra công tác quản lý xe vận tải theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng. Một lần nữa Bộ trưởng Thăng tiếp tục khẳng định: "Tình trạng xe không được cấp phép mà vẫn hoạt động là vi phạm rất rõ ràng và “vi phạm như vậy không thể không xử lý".


Lúc này ông Lũy mới trải lòng: "Tôi nói sự thật là để mong muốn quản lí xe vận tải được tốt lên. Phải nhìn vào sự thật để thấy được bản chất. Nếu cứ nói thật ra để cùng nhau tìm giải pháp phù hợp lại bị quát nạt thì chẳng ai dám nói, lại bị mắng chẳng ai dám nói đâu.... Dẫu sao thì mình cũng góp thêm tiếng nói với lãnh đạo ngành. Tôi biết nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước còn có tỉ lệ xe tải chạy không phép cao hơn Hải Phòng nhưng họ không nói nên chẳng sao cả. Mình nói như thế là chỉ mong muốn tổng thể tốt lên thôi chứ chẳng có ý gì. Bác ấy thẳng tính, nóng tính, ai làm lãnh đạo cũng muốn tốt cả. Bác ấy là cấp trên, bác ấy nói thì tuỳ bác ấy thôi, tôi cũng chẳng dám ý kiến gì...”.


Từ lời đề nghị cách chức của Bộ trưởng Thăng, cùng những phát biểu thật thà và đầy tâm huyết của GĐ Sở GTVT Hải Phòng, người ta mới có dịp nhìn lại những phát ngôn, hành động của Bộ trưởng Thăng thời gian vừa qua và bỗng giật mình vì không ít những lần "nói vui".


Chỉ vừa mới đây, vào ngày 10/7, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra trên tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng, thuộc địa phận huyện Thanh Hà (Hải Dương), xe đầu kéo BKS 16M - 0021 chở 2 container đi trên tuyến đường liên huyện nối từ đường 5 về huyện Thanh Hà, khi đi qua đoạn giao cắt với đường sắt đúng lúc tàu khách số hiệu LP5 lao tới. Cú đâm mạnh khiến xe đầu kéo bị lật xuống hố sâu bên đường, 3 toa tàu cũng bị lật khỏi đường ray, làm ách tắc giao thông trong nhiều giờ trên Quốc lộ 5.


Chỉ một ngày sau đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã chủ trì cuộc họp khẩn để chỉ đạo xử lý tai nạn, Bộ trưởng Thăng phê bình Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông - phụ trách đường sắt, nghiêm khắc phê bình lãnh đạo Cục Đường sắt VN, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đường sắt VN vì chậm trễ trong việc thông tin, xử lý vụ tai nạn và khắc phục chậm.


Vụ tai nạn xảy ra mà Bộ trưởng biết thông tin trước cả các bộ phận chuyên môn. Lãnh đạo Đường sắt VN không kịp thời có mặt ở hiện trường vụ tai nạn, khi Bộ trưởng điện thoại lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt VN thì đồng chí này vẫn đang ngồi ở phòng làm việc…”, Bộ trưởng Thăng nói.


Việc Bộ trưởng Thăng phê bình Thứ trưởng Đông vì vụ tai nạn nghiêm trọng kể trên, khiến nhiều người nhớ đến một cuộc họp vào cuối tháng 3 năm ngoái, sau 3 tháng đầu năm cũng tai nạn đường sát liên miên, làm nhiều người chết, Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức họp với Tổng Công ty Đường sắt VN để bàn cách giảm thiểu tai nạn, đảm bảo an toàn chạy tàu. Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Thăng có nói: “Nếu để xảy ra thảm họa sập cầu (đường sắt - PV) thì trước khi Bộ trưởng bị Quốc hội phế truất, Thứ trưởng Đông sẽ phải mất chức trước”.


Giờ đây, với vụ tai nạn đường sắt Hà Nội - Hải Phòng xảy ra ở huyện Thanh Hà (Hải Dương) ngày 10/7 vừa qua, mức độ thiệt hại có lẽ không kém là bao nếu so với một vụ sập cầu, nhưng Thứ trưởng Đông chỉ bị “nghiêm khắc phê bình”, rồi ai lại đi làm việc người đó. Ngay cả đơn vị quản lý trực tiếp và khai thác tàu là Cục đường sắt, Tổng công ty Đường sắt lãnh đạo và các bộ phận cũng chỉ bị “nghiêm khắc phê bình”, chứ không ai phải chịu trách nhiệm, đình chỉ, hay từ chức, cách chức.


Ngay cả những vụ "trảm tướng" đi vào lịch sử của Bộ trưởng Thăng được người dân ca ngợi cũng khiến không ít người nghi ngờ về hiệu quả thật sự.


Khi Bộ trưởng Thăng lúc mới giữ chức Bộ trưởng GTVT đã lập tức được dư luận chú ý bằng việc ra quyết định thay tổng chỉ huy công trường xây dựng nhà ga sân bay quốc tế Đà Nẵng ngay tại hiện trường, do thi công hết sức ì ạch khiến dự án chậm tiến độ gần hai năm.


Thế nhưng, chỉ sau hai năm khi đưa vào vận hành sân bay Đà Nẵng đã hai lần dột nước Thậm chí mới đây sân bay đạt tiêu chuẩn quốc tế còn gặp sự cố vỡ đường ống, nước tràn vào nền nhà, gây mất điện và khiến sân bay phải tạm ngừng hoạt động 30 phút.


Chứng minh Bộ trưởng Thăng ’chỉ giỏi nói vui’ | Bộ trưởng Đinh La Thăng, Đàm Xuân Lũy, Trảm tướng, Cách chức GĐ Sở GTVT TP. Hải Phòng


Ông Đàm Xuân Lũy cho rằng "Bác Thăng nói như vậy cho vui thôi chứ chắc không có ý gì".


Sau đó, ngày 24/11, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Bộ trưởng Thăng chỉ ra rằng, tiến độ thi công của một số gói thầu đi qua địa phận tỉnh Yên Bái còn quá chậm và chưa đạt yêu cầu so với kế hoạch, tiến độ đề ra. Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu nhà thầu chính phải kiên quyết thay ngay các nhà thầu phụ kém năng lực thi công. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chậm tiến độ và việc đưa vào sử dụng dường như vẫn còn rất xa vời.


Bên cạnh biệt tài sử dụng các hình phạt dọa dẫm, trảm tướng, bộ trưởng Thăng cũng có những biện pháp động viên, khích lệ tinh thần như với dự án án đường vành đai 3, TP Hà Nội đoạn Mai Dịch- Bắc hồ Linh Đàm có tổng chiều dài 8.912m (gồm 385m đường dẫn và 8.527m cầu cạn chạy suốt).


Dự án này khởi công từ tháng 6/2010, được quan tâm đặc biệt của Bộ GTVT trong việc tháo gỡ về cơ chế, lãnh đạo hai nhà thầu đã dùng vị trí tổng giám đốc của mình để "đặt cược" tiến độ với Bộ trưởng GTVT (nếu không hoàn thành sẽ xin từ chức), đổi lại, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng hứa thưởng lớn nếu vượt tiến độ.


Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, sau khi dự án đã vượt tiến độ và đưa vào sử dụng gần một năm, lời hứa trao thưởng của Bộ trưởng Thăng vẫn chưa được thực hiện.


Bộ trưởng Thăng lúc mới giữ chức Bộ trưởng GTVT đã lập tức được dư luận chú ý bằng việc ra hàng loạt các quyết định "trảm tướng", nhưng những hoạt động mạnh đó chỉ diễn ra trong một năm đầu mới lên chức. Còn giờ đây, ông cũng có “dọa” vài lần, nhưng sau đó đâu lại vào đấy. Và có lẽ GĐ Sở GTVT Hải Phòng đã đúng khi khẳng định bộ trưởng Thăng chỉ giỏi "nói vui".

Đăng ký: Bản tin Xã Hội

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Translate

Nguồn Tin Việt

Danh sách Blog

Websites