Thứ Hai, 22 tháng 7, 2013

Tàu Trung Quốc vẫn "lảng vảng" ở Bãi Cỏ Mây

@ nguontinviet.com


Bãi cạn Scarborough hiện đang nằm dưới sự kiểm soát thực tế của Trung Quốc sau sự cố hồi tháng 4/2012

Bãi cạn Scarborough hiện đang nằm dưới sự kiểm soát thực tế của Trung Quốc sau sự cố hồi tháng 4/2012


Tờ PhilStar hôm 22/7 dẫn một nguồn tin an ninh giấu tên cho hay, Trung Quốc vẫn đang “cắm chốt” một tàu ở Bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện đang bị Philippines chiếm đóng trái phép, nhưng Trung Quốc cũng đòi chủ quyền phi lý – PV). Trong khi đó, ở bãi cạn Scarborough, lực lượng chức năng Philippines cũng phát hiện 2 tàu Trung Quốc ở khu vực này.


Họ đang duy trì sự hiện diện tại đây. Chúng tôi vẫn quan sát họ kể từ khi chúng ta chọn theo đuổi giải quyết tranh chấp bằng con đường ngoại giao”, nguồn tin cho biết.


Chúng tôi thà giải quyết vấn đề này thông qua cơ chế luật pháp thay vì kích động căng thẳng”, PhilStar trích lời nguồn tin giấu tên khẳng định.


Bên cạnh đó, nguồn tin trên cũng kêu gọi Philippines cần đẩy nhanh tiến độ hiện đại hóa hải quân để có thể đáp ứng các yêu cầu bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia.


Từ đầu tháng 5 vừa qua, Trung Quốc đã thường xuyên điều các tàu chiến và tàu đánh cá tới gần Bãi Cỏ Mây thuộc chủ quyền của Việt Nam (tên quốc tế gọi là Second Thomas Shoal, Philippines gọi là Ayungin, Trung Quốc gọi là Nhân Ái).


Thời gian vừa qua, Trung Quốc và Philippines liên tục “lời qua tiếng lại” tố cáo nhau, sau khi Manila tuyên bố không tiếp tục đàm phán với Bắc Kinh về tranh chấp trên Biển Đông, mà quyết tâm theo đuổi việc kiện ở tòa án trọng tài quốc tế. Trung Quốc đáp trả bằng cách tố Philippines không giữ lời.

Đăng ký: Bản tin Xã Hội

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes