Chủ Nhật, 7 tháng 7, 2013

Thanh Hóa: Ký liên ngành nhưng xe quá tải vẫn lộng hành

@ nguontinviet.com


Một số hình ảnh PV ghi lại được trên các tuyến quốc lộ

Một số hình ảnh PV ghi lại được trên các tuyến quốc lộ


Mặc dù thời gian qua sở GTVT và Công an GT tỉnh Thanh Hóa đã ký kết kế hoạch liên ngành thực hiện nghị quyết 88/2011NĐ-CP của chính phủ; kế hoạch năm ATGT quốc gia năm 2013 và chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 1104/UBND-CN ngày 21/02/2013. Trên cơ sở và nhiệm vụ được giao, sở GTVT Thanh Hóa đã xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng phương tiện kiểm tra, xử lý đối với xe chở quá khổ, quá tải đang diễn ra hết sức phức tạp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và kế hoạch liên ngành số 687/ KHLN (SGTVT-CAT) ngày 03/05/2013 tại bản ký kết liên ngành này đã nêu rõ “Quá trình triển khai phải đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất và đồng bộ, cán bộ, nhân viên tham gia kế hoạch phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm chấp hành nghiêm quy trình TTKS, xử lý vi phạm về TTATGT, quy định pháp luật và quy định của từng nghành, nghiêm cấm can thiệp bao che, bỏ qua vi phạm hoạch sách nhiễu tiêu cực.


Việc xe chở hàng vượt quá trọng tải thiết kế được ghi trong giấy đăng ký xe; chở hàng vượt quá trọng tải thiết kế cho phép của cầu đường, chở siêu trường, siêu trọng không có báo hiệu kích thước của hàng hóa theo quy định mà vượt quá quy định trong giấy phép lưu hành hay tự ý thay đổi kích thước thùng xe thì đều bị xử lý.
Hầu hết các tuyến đường huyết mạch dẫn vào TP Thanh Hóa như QL 45. QL 47, QL 15A và nhiều tuyến QL khác mỗi ngày vẫn có đến cả trăm xe chở quá tải vẫn ngang nhiên hoạt động thách thức các ban ngành chức năng.


Thực tế, khi kế hoạch này được ký kết và đi vào hoạt động, qua thời gian theo dõi của PV, mặc dù cả hai đơn vị là Công an GT và Thanh tra GT đã ra quân rầm rộ nhưng không hiểu vì lý do gì tình trạng xe chở quá tải tại Thanh Hóa vẫn lộng hành trên khắp các tuyến quốc lộ. Ở các tuyến đường rất dễ nhận ra cảnh tượng những "hung thần" đang từng ngày, từng giờ cày nát các tuyến đường chỉ mới được đưa vào sử dụng cách đây chưa lâu do những xe chở vượt quá quy định của cầu đường cho phép. Khó hiểu hơn những "hung thần" lại có thế qua mặt được lực lượng chức năng tiếp để tục hành trình đến nơi cần đến.


Theo kế hoạch này thì đối với xe chở quá tải khi bị lực lượng chức năng phát hiện thì bắt buộc phải giữ xe, yêu cầu chủ hàng và tài xế san, hạ tải theo quy định mới cho xe vận hành tiếp. Nhưng không hiểu lý do vì sao những xe chở siêu trường, siêu trọng này khi bị các ban ngành chức năng bắt giữ và tiến hành kiểm tra lại chỉ diễn ra trong ít phút rồi lại tiếp tục hành trình để đến nơi cần đến mà không bị hạ tải hay xử lý?


Theo ghi nhận của PV ở hầu hết các tuyến đường huyết mạch dẫn vào TP Thanh Hóa như QL 45. QL 47, QL 15A và nhiều tuyến QL khác mỗi ngày vẫn có đến cả trăm xe chở quá tải vẫn ngang nhiên hoạt động thách thức các ban ngành chức năng. Điều đó đang đặt ra cho dư luận trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa một sự hồ nghi về lực lượng thực thi nhiệm vụ này, liệu phải chăng ở đây đang có sự tiếp tay của những người thực thi pháp luật hay sự bất lực đối với hiện tượng xe quá khổ, quá tải đang có diễn biến hết sức phức tạp gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Đăng ký: Bản tin Xã Hội

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes