Thứ Hai, 26 tháng 8, 2013

Bộ Y tế chính thức bác dự thảo "ngực lép" không được lái xe

@ nguontinviet.com


Chiều 26/8, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế - ảnh) đã có văn bản chính thức bác thông tin

Chiều 26/8, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế - ảnh) đã có văn bản chính thức bác thông tin "ngực lép" không được lái xe.


Liên quan đến nhiều thông tin trái chiều về việc Bộ Y tế - Bộ Giao thông vận tải đưa ra dự thảo tiêu chuẩn sức khỏe lái xe, chiều ngày 26/8 Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê đã có văn bản chính thức bác bỏ dự thảo ngực lép, nhẹ cân không được cấp bằng lái xe.


Theo văn bản do ông Khuê ký, hiện Cục Quản lý khám chữa bệnh đang trình bộ trưởng Bộ Y tế thành lập ban soạn thảo thông tư liên tịch Bộ Y tế - Bộ Giao thông vận tải quy định tiêu chuẩn sức khỏe người lái xe theo khoản 2, Điều 60 Luật Giao thông đường bộ. Do chưa hoàn tất việc thành lập Ban soạn thảo thông tư nên chưa có bất kỳ bản dự thảo nào về Tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe.


Dự kiến thành phần ban soạn thảo thông tư sẽ có đại diện Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Hiệp hội ôtô, Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, Mặt trận Tổ quốc VN và một số tổ chức đoàn thể.


Cũng theo ông Khuê, để đảm bảo tính khách quan, khoa học, Bộ Y tế sẽ giao các cơ quan chuyên môn làm đầu mối nghiên cứu chỉ số sinh học người Việt, sức khỏe lái xe hiện hành và tham khảo các tiêu chuẩn quốc tế để làm căn cứ cho tiêu chuẩn sức khỏe lái xe mới của Việt Nam.


Sau khi có kết quả nghiên cứu, đánh giá khoa học về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, Ban soạn thảo sẽ xem xét và tiếp tục xây dựng thông tư liên tịch này.


Văn bản cũng khẳng định, dù có triển khai cách nào để xây dựng thông tư liên tịch này thì Bộ Y tế khẳng định nguyên tắc khi xây dựng là đảm bảo cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người lái xe, góp phần đảm bảo an toàn giao thông.


Trước đó, ngày 24/8, thông tin từ Bộ Giao thông vận tải cho hay bộ này đã gửi dự thảo thông tư hướng dẫn sức khỏe người lái xe và quy định khám sức khỏe định kỳ với người lái xe cho Bộ Y tế.


Về cơ bản, dự thảo này tương tự dự thảo thông tư hướng dẫn sức khỏe lái xe năm 2008 bị dư luận phản đối và sau đó Bộ Tư pháp "tuýt còi", trong đó có quy định ngực lép (vòng ngực dưới 72cm) và nhẹ cân (cân nặng dưới 45kg) không được cấp giấy phép lái xe hạng A1, B1...

Đăng ký: Bản tin Xã Hội

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes