Thứ Năm, 29 tháng 8, 2013

Khai mạc Hội nghị cục trưởng xuất nhập cảnh, lãnh sự các nước ASEAN lần thứ 17 (DGICM 17)

@ nguontinviet.com


Trung tướng Tô Lâm- UVTW Đảng- Thứ trưởng Bộ Công an VN và ông Nguyễn Thanh Sơn- Thứ trưởng Bộ Ngoại giao VN tham dự phiên khai mạc.

Trung tướng Tô Lâm- UVTW Đảng- Thứ trưởng Bộ Công an VN và ông Nguyễn Thanh Sơn- Thứ trưởng Bộ Ngoại giao VN tham dự phiên khai mạc.


Sáng 29/8, 100 đại biểu đến từ 10 nước ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và đối tác Australia đã có mặt tại thành phố Hồ Chí Minh để dự khai mạc Hội nghị những người đứng đầu cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và lãnh sự các nước ASEAN lần thứ 17 (gọi tắt là DGICM 17). Trung tướng Tô Lâm- UVTW Đảng- Thứ trưởng Bộ Công an VN và ông Nguyễn Thanh Sơn- Thứ trưởng Bộ Ngoại giao VN tham dự phiên khai mạc và phát biểu quan trọng chào mừng.


Đây là Hội nghị thường niên của ASEAN được tổ chức định kỳ hàng năm để bàn thảo những vấn đề về công tác quản lý xuất nhập cảnh, di cư của khối ASEAN. Trong thời gian 3 ngày, các quốc gia ASEAN sẽ thực hiện các cuộc họp quan trọng là Diễn đàn Thông tin xuất nhập cảnh ASEAN lần thứ 9 (AIIF 9), Hội nghị những người đứng đầu cơ quan xuất nhập cảnh và lãnh sự các nước ASEAN lần thứ 17 (DGICM 17) và Hội nghị tham vấn DGICM 17 + Úc.


Khai mạc Hội nghị cục trưởng xuất nhập cảnh, lãnh sự các nước ASEAN lần thứ 17 (DGICM 17) | Hội nghị các nước ASEAN, ASEAN lần thứ 17, TP.HCM, Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao VN, Bộ Công an VN


Cục trưởng XNC, lãnh sự các nước ASEAN, Australia dự hội nghị


Hội nghị DGICM 17 tại Việt Nam sẽ tiếp tục kiểm điểm, đánh giá việc thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN về các vấn đề xuất nhập cảnh, thảo luận những vấn đề phát sinh từ Hội nghị DGICM 16 tại Thái Lan năm 2012, nhằm thống nhất những biện pháp và cơ chế hợp tác xuất nhập cảnh và lãnh sự trong khối ASEAN. Đặc biệt về cơ chế trao đổi thông tin, hợp tác xây dựng năng lực cho lực lượng quản lý xuất nhập cảnh, phát triển các dự án và chương trình hợp tác về xuất nhập cảnh trong ASEAN và với các đối tác ngoài ASEAN. Hội nghị thảo luận góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của công dân ASEAN, tiến tới cộng đồng ASEAN trong năm 2015. Đồng thời phòng ngừa và đấu tranh chống đưa người di cư trái phép, buôn bán người, sử dụng hộ chiếu, giấy tờ giả, tội phạm xuyên quốc gia…


Trong những năm qua, Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN, đặc biệt là với Australia- một đối tác quan trọng ngoài khối ASEAN trong công tác đấu tranh, phòng chống di cư bất hợp pháp. Đây cũng là vấn đề Úc rất quan tâm do trong thời gian qua đã có hàng ngàn lượt người thuộc một số nước ASEAN và các nước khác nhập cư bất hợp pháp vào Úc bị ngăn chặn.


Các nước tham dự Hội nghị cũng chia sẻ những thông tin, kinh nghiệm và kiến nghị về đấu tranh chống nhập cư trái phép.


Khai mạc Hội nghị cục trưởng xuất nhập cảnh, lãnh sự các nước ASEAN lần thứ 17 (DGICM 17) | Hội nghị các nước ASEAN, ASEAN lần thứ 17, TP.HCM, Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao VN, Bộ Công an VN


Việt Nam cũng đã hợp tác với nhiều nước khác để đào tạo cho nhân viên xuất nhập cảnh để nâng cao năng lực đấu tranh di cư trái phép, đặc biệt là với Anh, Pháp, Đức, Australia… Để nâng cao công tác cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh hiện đại hóa quản lý xuất nhập cảnh. Hiện nay, Việt Nam đang khẩn trương hoàn thành luật xuất nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài tại VN. Đồng thời, hoàn thành đề án hộ chiếu điện tử và thực hiện kiểm soát xuất nhập cảnh tự động tại các cửa khẩu sân bay quốc tế. Hiện nay, Việt Nam và các nước trong khối cũng đã ký hiệp định miễn thị thực cho công dân các nước ASEAN mang hộ chiếu phổ thông, công vụ, ngoại giao. Do đó, việc đi lại trong nội khối cũng khá thuận lợi, nhưng để tiến tới cộng đồng ASEAN vào năm 2015, thì công tác quản lý xuất nhập cảnh trong khối sẽ còn phải thực hiện nhiều việc nữa để công dân các nước ASEAN có thể tự do đi lại không giới hạn.

Đăng ký: Bản tin Xã Hội

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes