Thứ Năm, 26 tháng 9, 2013

Bí quyết luyện thi... hoa hậu bò: Chân dài, bầu vú đẹp

@ nguontinviet.com


Hàng ngày, bà Vũ Thị Đáng ở tiểu khu 70 chải chuốt, vuốt ve bò chẳng khác nào chăm sóc người.

Hàng ngày, bà Vũ Thị Đáng ở tiểu khu 70 chải chuốt, vuốt ve bò chẳng khác nào chăm sóc người.


Chỉ còn hơn nửa tháng nữa sẽ tới Cuộc thi “Hoa hậu bò sữa” tại thị trấn Nông Trường Mộc Châu (Sơn La). Vào lúc này, những hộ gia đình có các “thí sinh” sẽ dự thi hoa hậu đang tích cực tập luyện cho bò, quyết giành “vương miện” cao nhất của cuộc thi.


Chải chuốt, tắm rửa như người


Đã có một “cô bò” từng giật giải “hoa hậu” năm 2008, năm nay gia đình bà Vũ Thị Đáng, ở tiểu khu 70 (thị trấn Nông Trường Mộc Châu) có tiếp 2 “cô bò” trúng tuyển vào vòng chung khảo để tham dự cuộc thi vào ngày 15/10 sắp tới. Lần này, bà hy vọng 1 trong 2 con bò sữa của mình sẽ tiếp nối thành tích của “bò chị”, mang thêm một “vương miện” nữa về nhà.


Cũng chính vì thế mà suốt 2 tháng nay, bà ra sức tập luyện cho đôi bò của mình với rất nhiều kỹ năng mới, lạ. Nói chuyện với chúng tôi, bà Đáng cho biết: Kể từ khi 2 con bò nhà bà vượt qua vòng sơ tuyển, sáng nào vợ chồng bà cũng dậy từ lúc 5 giờ sáng để dắt bò đi “dạo bộ” một vòng, sau đó đưa bò về tắm rửa sạch sẽ, cứ như vậy mỗi ngày phải tắm từ 3-4 lần.


Bên cạnh đó, khâu chải chuốt cũng rất quan trọng, cứ mỗi lần tắm cho bò xong, thì phải lấy chiếc lược chải tóc cho người để chải cho bò từ đầu tới thân và đuôi bò.


So với nhiều hộ nuôi bò khác trong vùng, gia đình bà Đáng giành được nhiều danh hiệu trong các cuộc thi hoa hậu bò sữa hơn cả. Ngoài danh hiệu “hoa hậu” năm 2008 với sản lượng sữa kỷ lục 75,6 lít sữa/ngày, năm 2012 vừa rồi bà cũng có một con bò sữa khác đoạt giải “á hậu 1”, chưa kể còn rất nhiều danh hiệu lớn, nhỏ khác.


Hỏi về bí quyết làm thế nào để các “thí sinh” bò của mình cứ đi thi là đoạt giải như thế, bà Đáng tâm sự: “Điều quan trọng nhất là phải chọn được những con bò có cơ thể đẹp nhất, sản lượng sữa cao nhất, bầu vú tốt, lông mượt… Tuy nhiên, để bò đoạt giải hay không, điều quyết định là do chế độ chăm sóc, tập luyện của chủ nhân các cô bò”.


Một “đối thủ” đáng gờm trong cuộc thi hoa hậu bò sữa năm nay là 3 con bò của nhà ông Đinh Văn Chỉnh cũng ở tiểu khu 70. 3 “thí sinh” bò của gia đình ông Chỉnh năm nay sẽ tranh tài ở các giải: Hoa hậu, bê cai sữa và bò cạn sữa.


Ông Chỉnh chia sẻ: “Ngày nào cũng vậy, mình phải dậy sớm để dắt bò đi cho quen, rồi về tắm bằng xà phòng và chải chuốt ngày 2 lần để luôn giữ lông bò phẳng, mượt. Một khâu nữa cũng phải chú ý là chế độ cho ăn hợp lý, vì nếu để bò bị mắc bệnh đường ruột sẽ ảnh hưởng đến ngoại hình khi đi thi”. Năm nay, ông Chỉnh đang hy vọng con bò sữa mang số hiệu 70226 với trọng lượng xấp xỉ 600kg của mình sẽ giật giải hoa hậu.


Hoa hậu bò: Chân dài, bầu vú đẹp


Sở hữu đàn bò sữa hơn 100 con, năm nay dù không có con bò nào đi dự thi hoa hậu, nhưng ông Phạm Văn Tế, ở tiểu khu Vườn Đào cũng chẳng buồn vì ở cái xứ cao nguyên Mộc Châu này ông đang sở hữu nhiều giải nhất. 5 lần đưa bò đi thi, có 3 lần bò nhà ông đoạt giải á hậu, 2 lần đoạt giải hoa hậu.


Nói về bí quyết luyện “hoa hậu” bò, ông Tế thổ lộ: “Một tháng trước thời điểm đi thi là rất quan trọng, trong thời gian này cần dắt bò đi tập 3 lần mỗi ngày vào các buổi sáng, chiều và tối. Bò cũng cần được tắm nhiều hơn, đặc biệt cần chọn con bò có ngoại hình cân đối, vòng ngực tròn, cổ dài, chân cũng phải dài và có hình nêm (hình quả xoài)”.


Theo ông Tế, để chắc ăn, cần phải chọn lọc ngay từ lúc bò đang là bê, từ đó có chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý, bởi nếu cho ăn quá nhiều thức ăn thô, bụng bò sẽ to ra và xấu.


Tiếp xúc với nhiều chủ trang trại bò ở Mộc Châu, chúng tôi nhận thấy, các hộ nuôi bò ở đây rất chú trọng tới cuộc thi này, bởi ngoài tiền thưởng, vật chất được trao, việc một con bò đoạt giải còn là niềm tự hào và sự tôn vinh những người cả đời gắn bó với nghề nuôi bò.


Nằm trong những hộ nuôi bò “mới nổi”, hiện anh Nguyễn Văn Hải, ở tiểu khu Vườn Đào có 2 “thí sinh” bò sẽ đi thi trong đợt tới, anh hạ quyết tâm sẽ có 1 con giành được “vương miện”.


Cũng chính vì thế mà suốt gần tháng nay vợ chồng anh lúc nào cũng dậy từ 4 giờ 30 sáng để tắm rửa, dong dắt cho 2 con bò đi tập, buổi tối thì tập đến tận 20h mới ngủ. Anh còn chơi trội hơn khi mua hẳn một máy phát nhạc hiện đại để hàng ngày cho đàn bò của mình nghe các bản nhạc cổ điển, nhạc không lời du dương, nhất là 2 “thí sinh” dự thi sắp tới.


“Tôi nghĩ, được nghe nhạc bò sẽ tăng khả năng tiết sữa, đồng thời tạo thành một phản xạ tự nhiên để đến khi đi thi giữa chốn đông người, bò nhà tôi sẽ đủ tự tin để trình diễn, đi lại trước hàng nghìn khán giả, có như vậy mới hy vọng đoạt giải” - anh Hải tâm sự.


Giải hoa hậu bò không kém hoa hậu người


Kể về kỷ niệm của những lần tổ chức thi hoa hậu bò, ông Phạm Văn Nhán - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu - đơn vị tổ chức giải cho biết, do hầu hết các hộ chăn nuôi có bò đi thi đều mong muốn đoạt giải cao, nên đã có không ít lần xảy ra tình trạng thắc mắc, khiếu kiện lên Ban tổ chức rằng tại sao bò nhà tôi cũng nhiều sữa, dáng chuẩn lại không được giải.


“Mỗi lần như thế, chúng tôi lại phải giải thích lại các tiêu chí chấm điểm cho các hộ dân. Phần lớn các hộ sau đó cũng không phàn nàn gì thêm” - ông Nhán nói.


Để hỗ trợ cho các hộ có bò đi thi, phía công ty đã hỗ trợ 15kg thức ăn mỗi ngày (trong thời gian 75 ngày) cho toàn bộ các “thí sinh” dự thi. Điều này theo ông Nhán là để tạo ra một chế độ ăn chuẩn, đảm bảo dinh dưỡng cho bò dự thi, đồng thời công ty cũng cử cán bộ kỹ thuật, khuyến nông đến hướng dẫn cho các hộ nuôi bò trong thời gian đầu để các hộ tập luyện cho bò với các kỹ thuật cơ bản là tập đi, tắm rửa, vệ sinh, chải chuốt cho bò.


Bí quyết luyện thi... hoa hậu bò: Chân dài, bầu vú đẹp | Hoa hậu bò, Nông trường, Mộc Châu, Sơn La, Luyện thi, Bí quyết


Năm nay, ông Đỗ Văn Chỉnh ở tiểu khu 70 hy vọng con bò của mình sẽ đoạt giải hoa hậu.


Ông Nhán cũng cho biết, việc chấm thi có các tiêu chí rất khắt khe do Ban giám khảo là các chuyên gia hàng đầu về chăn nuôi của Viện Chăn nuôi, Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), Tổng Công ty Chăn nuôi VN và phía công ty đưa ra, như: Độ tuổi vắt sữa, bầu vú phải đều, cổ thanh, lông bóng…


Năm nay, Ban tổ chức cũng đã chấm điểm và lựa chọn được 125 "thí sinh" bò tuyển chọn từ hơn 10.000 "thí sinh" ở 11 đơn vị chăn nuôi đã tham gia từ 3 vòng loại trước. Ông Trần Công Chiến - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu cho biết: “Giải thưởng dành cho hoa hậu bò sữa năm nay vào khoảng trên 50 triệu đồng, bao gồm cả tiền mặt và hiện vật”.


Ông Chiến cũng nói vui, với giải thưởng như trên chẳng kém gì so với cuộc thi hoa hậu người cấp khu vực ở nước ta. Đặc biệt, những con bê do hoa hậu bò đẻ ra, bao giờ cũng được bán với giá rất cao.

Đăng ký: Bản tin Xã Hội

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes