Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2013

Vụ lũ quét kinh hoàng ở Lào Cai: 267 người vẫn đang bị đe dọa tính mạng

@ nguontinviet.com


 55 ngôi nhà dân ven suối Can Hồ A hiện nằm trong vùng nguy hiểm phải di dời

55 ngôi nhà dân ven suối Can Hồ A hiện nằm trong vùng nguy hiểm phải di dời


Trao đổi với PV chiều 7/9, Bí thư Huyện ủy Sa Pa (Lào Cai), ông Hầu A Lềnh cho biết hiện còn 55 hộ dân với 267 nhân khẩu tại thôn Can Hồ A đang sinh sống trong vùng nguy hiểm.


Trong số này có cả những hộ dân có nhà bị hư hỏng do tác động từ trận lũ quét kinh hoàng xảy ra trong đêm ngày 4/9.


Trận lũ quét đã tạo ra dòng chảy mới, nới rộng lòng suối hàng chục mét. Trong những ngày mưa qua, suối chảy rất siết do nước từ thượng nguồn dồn về.


Cũng theo ông Hầu A Lềnh, trước đây không có dòng chảy thì nhà dân ở hai bên bờ là đảm bảo an toàn. Nhưng hiện giờ, các hộ dân này thuộc vùng được đánh giá là nguy hiểm, nhất là trong điều kiện mưa lớn, xảy ra lũ ống, lũ quét.Sau cuộc họp cuối giờ chiều 7.9, ông Hầu A Lềnh cho biết, đã thành lập xong tổ công tác để rà soát, thống kê và đánh giá toàn bộ hiện trạng, nguy cơ của 55 căn nhà này. Công việc này phải hoàn thành trong ngày mai 8.9.


“Sau khi có đánh giá chính xác, UBND H.Sa Pa chỉ đạo chính quyền địa phương bố trí mặt bằng đất đai, lập quy hoạch và lên phương án di chuyển các hộ dân ra nơi ở mới để đảm bảo an toàn”, ông Lềnh nói.


Cũng theo ông Lềnh, xã Bản Khoang đã bố trí xong khu ở tái định cư cho các hộ dân bị mất nhà, có nhà hư hỏng nặng trong lũ quét tại bản Can Hồ Mông, cách nơi ở cũ hơn 1 km. Trước mắt, H.Sa Pa và chính quyền địa phương sẽ dựng nhà ở cho 10 hộ dân đang có nhu cầu bức thiết về nhà ở.

Đăng ký: Bản tin Xã Hội

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes