Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2013

Công an Hà Nội nhận 'sai sót' khi thu thập thông tin

@ nguontinviet.com


Một nguồn tin cho biết, Công an Hà Nội sẽ kiểm tra nội dung kê khai của người dân, ai ghi không đúng sự thật những thông tin cơ bản sẽ bị nhắc nhở, nghiêm trọng có thể bị phạt hành chính tới 2 triệu đồng. (Ảnh minh họa).

Một nguồn tin cho biết, Công an Hà Nội sẽ kiểm tra nội dung kê khai của người dân, ai ghi không đúng sự thật những thông tin cơ bản sẽ bị nhắc nhở, nghiêm trọng có thể bị phạt hành chính tới 2 triệu đồng. (Ảnh minh họa).


Đại tá Lê Học Thu (Chánh văn phòng Công an Hà Nội) cho biết, đơn vị đang thực hiện dự án đầu tư “Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý dân cư giai đoạn 1” đã được Bộ Công an đồng ý và thành phố phê duyệt. Do vậy, thời gian qua, công an đã phát "Phiếu thu thập thông tin dân cư" với hơn 32 danh mục tại 5 quận (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân) nhằm phục vụ điều tra thông tin và tạo lập dữ liệu điện tử về dân cư.Theo ông Thu, có 5 căn cứ pháp lý để Hà Nội xây dựng "Phiếu thu thập thông tin dân cư".


Đó là Nghị định 90 về cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (quy định 22 danh mục thông tin, bao gồm cả ảnh); Thông tư 81 của Bộ Công an về biểu mẫu khai nhân khẩu (gồm 21 danh mục), Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (16 danh mục); Chỉ thị 14 của Chủ tịch UBND thành phố về việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn...Trước phản ứng của một số người dân về một số thông tin thu thập thuộc về "bí mật đời tư", đại diện Công an Hà Nội cho rằng, "hầu hết danh mục nêu ra đã được quy định tại các văn bản" trên. Trong phiếu có khoanh tròn một số mục bắt buộc người dân kê khai. Phần địa chỉ e-mail, nhóm máu, mã số thuế cá nhân, số thể bảo hiểm y tế... không khoanh thì không bắt buộc ghi. "Đơn cử như việc nếu biết được nhóm máu của công dân sẽ giúp công tác cấp cứu nhanh hơn trong trường hợp cần truyền máu gấp", ông Thu lý giải.


Tuy nhiên, Đại tá Thu thẳng thắn thừa nhận "đã có sai sót" khi một số cảnh sát khu vực không trực tiếp gặp người dân để giải thích mục đích thu thập thông tin mà giao cho các tổ trưởng dân phố thực hiện khiến xảy ra nghi ngại. "Chúng tôi đã rút kinh nghiệm và chấn chỉnh. Từ hôm nay, cảnh sát khu vực sẽ trực tiếp đến từng nhà người dân thực hiện việc kê khai", ông Thu nói.


Ngoài ra, Chánh văn phòng công an thành phố cam đoan, thông tin cá nhân của người dân, dù có một số trường hợp đã nộp cho tổ trưởng dân phố, sẽ "không thể lọt ra ngoài" bởi tất cả tài liệu cơ quan công an quản lý đều là "mật".


Một nguồn tin cho biết, Công an Hà Nội sẽ kiểm tra nội dung kê khai của người dân, ai ghi không đúng sự thật những thông tin cơ bản sẽ bị nhắc nhở, nghiêm trọng có thể bị phạt hành chính tới 2 triệu đồng.


"Công an thành phố chỉ làm nhiệm vụ tổng hợp lại để phục vụ cho công tác hành chính”, đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó giám đốc Công an thành phố giải thích thêm.Trong tháng 10, nhiều gia đình tại Hà Nội đã ngần ngại khai khi được yêu cầu điền vào "Phiếu thu thập thông tin dân cư" vì cho rằng có một số dữ liệu riêng tư như mã số thuế cá nhân, e-mail, số thẻ bảo hiểm y tế, mã số thuế, tình trạng hôn nhân... Ngày 17.10, Bộ Tư pháp cho biết đã đề nghị Bộ Công an kiểm tra việc thu thập thông tin dân cư do Công an Hà Nội đang triển khai.

Đăng ký: Bản tin Xã Hội

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes