Thứ Năm, 7 tháng 11, 2013

Gặp chàng trai có cơ hội là người Việt thứ 2 bay vào vũ trụ

@ nguontinviet.com


Chàng trai là người Việt Nam thứ 2 lên vũ trụ

Chàng trai là người Việt Nam thứ 2 lên vũ trụ


Thời gian vừa qua, cuộc tuyển chọn tìm kiếm người Việt Nam thứ 2 bay vào vũ trụ đã gây ấn tượng khá lớn với cộng đồng giới trẻ. Sau nhiều phần thi gay cấn và hấp dẫn suốt nhiều tháng, Vũ Thanh Long, chàng trai 20 tuổi, du học sinh Việt tại Australia đã giành ngôi vị quán quân một cách xứng đáng. Đầu tháng 12 tới, chàng trai 20 tuổi này sẽ lên đường sang Florida, Mỹ để cùng với đại diện của 75 quốc gia khác tranh tài, chọn ra 22 người bay vào vũ trụ.


Trong lần tuyển chọn này, các thí sinh sẽ phải trải qua những thử thách khó khăn hơn rất nhiều, như là thử sức ở môi trường không trọng lực, tham gia chuyến bay có tốc độ nhanh gấp 2,9 lần tốc độ âm thanh hay tải một trọng tải nặng gấp 4,5 lần cân nặng của mình. Tất cả đều là những thử thách mà người bình thường nghe thấy đều ái ngại, thế nhưng trò chuyện với chúng tôi, Thanh Long vẫn rất tự tin "Mình sẽ giành vé bay vào không gian, đưa lá cờ Việt Nam lần thứ 2... lên trên vũ trụ".


Người Việt Nam và cũng là người châu Á đầu tiên được lên vũ trụ là Trung Tướng Phạm Tuân, cách đây đã 33 năm, khi đó ông 33 tuổi. Cơ may này đến với ông khi năm 1977, Phạm Tuân được cử sang Liên Xô học tại Học viện Không quân Gagarin. Trung Tướng Phạm Tuân cùng với nhà du hành vũ trụ Xô viết Viktor Vassilyevich Gorbatko được phóng vào không gian từ sân bay vũ trụ Baikonur trên tàu Soyuz 37 vào ngày 23 tháng 7 năm 1980 và trở về Trái Đất ngày 31 tháng 7 trên tàu Soyuz 36. Họ thực hiện nhiệm vụ trên trạm không gian Salyut 6 cùng với hai nhà du hành vũ trụ Xô viết khác.


Profile:


Họ tên: Vũ Thanh Long


Ngày sinh: 2/3/1993


Đang theo ngành kĩ thuật (Chemical engineering) và kinh tế tại đại học Monash, Melbourne, Bang Victoria, Australia.


Thành tích: học bổng khoa kĩ thuật của đại học MONASH


Chiến thắng trong cuộc thi tìm người Việt Nam thứ 2 có cơ hội bay vào vũ trụ.


Gặp chàng trai có cơ hội là người Việt thứ 2 bay vào vũ trụ | Việt Nam, Lên vũ trụ, Phạm Tuân, Vũ Thanh Long, Người Việt Nam


Gặp chàng trai có cơ hội là người Việt thứ 2 bay vào vũ trụ | Việt Nam, Lên vũ trụ, Phạm Tuân, Vũ Thanh Long, Người Việt Nam


Thanh Long trong bộ quần áo phi hành gia nhận giải quán quân cuộc thi.


Chào Thanh Long, vượt qua 20.000 thí sinh để trở thành người Việt Nam thứ 2 có cơ hội bay vào vũ trụ, hiện tại cảm giác của bạn thế nào?


Mình rất vui và bất ngờ khi là người đứng đầu trong một cuộc thi đặc biệt thế này. Cảm giác lâng lâng, vui sướng, xen lẫn một chút tự hào vẫn kéo dài từ đêm chung kết cho đến tận bây giờ (Cười).


Cơ duyên nào đã đưa bạn đến với cuộc thi này?


Người biết về cuộc thi này là chị mình chứ không phải là mình đâu. Vì biết mình đam mê tìm hiểu về vũ trụ từ bé, chị đã nói với mình. Ngay lập tức, mình đã đăng ký ngay mà không chần chừ. Vì mình biết đây là cơ hội có một không hai để mình đến gần hơn với ước mơ từ bé.


Gặp chàng trai có cơ hội là người Việt thứ 2 bay vào vũ trụ | Việt Nam, Lên vũ trụ, Phạm Tuân, Vũ Thanh Long, Người Việt Nam


Trước khi tham gia, bạn có nghĩ là mình sẽ giành chiến thắng không?


Dĩ nhiên là Long không dám nghĩ mình sẽ giành chiến thắng rồi, vì "nói trước bước không qua mà". Nhưng thú thật Long khá tự tin là mình sẽ lọt vào những vòng cuối. Cũng không hiểu tại sao lại tự tin như vậy nữa. Chắc là vì giải thưởng quá đặc biệt là được trở thành người Việt Nam thứ 2 có cơ hội lên vũ trụ. Nhưng quả thật chiến thằng này vẫn là một sự bất ngờ rất lớn đối với Long.


Đang là một du học sinh học tập tại Australia, được biết bạn đã bảo lưu việc học lại 1 năm để tham gia cuộc thi. Động lực nào khiến bạn làm một việc "liều lĩnh" như vậy? Phải chăng bạn có niềm tin là mình sẽ trở thành quán quân?


Động lực của mình chính là ước mơ được khám phá không gian vũ trụ. Nhận thấy đây là một cơ hội hiếm có nên Long quyết tâm theo đuổi tới cùng. Nếu để lỡ cơ hội này có lẽ là mình sẽ rất hối hận. Như đã nói, Long rất tự tin vào khả năng của mình nên mới có một quyết định liều lĩnh như vậy. Nhưng chiến thắng vẫn nằm ngoài sức tưởng tượng.


Thi đấu ở Việt Nam đã khó, đối đầu với các ứng viên trên thế giới sẽ khó hơn nữa, bạn sẽ làm gì để lần thứ 2 lá cờ Việt Nam được lên vũ trụ?


Quả thật là thi đấu với các ứng viên quốc tế chắc chắn sẽ khó hơn rất nhiều. Long không dám nói mình sẽ làm được bao nhiêu, nhưng bằng tất cả sự nỗ lực và quyết tâm, mình sẽ cố gắng hết sức mình để lá cờ Việt Nam sẽ lại một lần nữa... lơ lửng trên vũ trụ.


Trong quá trình tham gia cuộc thi, được tiếp xúc với Trung Tướng Phạm Tuân, bác ấy có truyền lại kinh nghiệm gì cho bạn không?


Được gặp gỡ, trò chuyện với bác Phạm Tuân là một may mắn của Long. Bởi trong quá trình tham gia cuộc thi, bác ấy đã kể lại những câu chuyện về nghề phi công, kể lại lần đầu được lên vũ trụ 33 năm trước,... khiến cho mình cảm thấy vô cùng kính phục. Bác Phạm Tuân đã nhắn nhủ mình phải tiếp tục rèn luyện thêm về mọi mặt, phải luôn luôn nỗ lực và quyết tâm.


Gặp chàng trai có cơ hội là người Việt thứ 2 bay vào vũ trụ | Việt Nam, Lên vũ trụ, Phạm Tuân, Vũ Thanh Long, Người Việt Nam


Gặp chàng trai có cơ hội là người Việt thứ 2 bay vào vũ trụ | Việt Nam, Lên vũ trụ, Phạm Tuân, Vũ Thanh Long, Người Việt Nam


Gặp chàng trai có cơ hội là người Việt thứ 2 bay vào vũ trụ | Việt Nam, Lên vũ trụ, Phạm Tuân, Vũ Thanh Long, Người Việt Nam


Điển trai, học giỏi, chắc Long được nhiều "bóng hồng" vây quanh lắm? Tiêu chuẩn chọn bạn gái của Long là gì?


Trước tiên phải là con gái (Cười lớn). Thực ra bạn gái Long chỉ cần hiểu Long và biết lắng nghe là ok rồi. À và khoa học đã cho thấy con đường ngắn nhất đến trái tim là thông qua đường dạ dày, vì vậy Long hi vọng cô ấy sẽ là một người biết nấu ăn (Cười).


Nếu cho bạn 2 từ để miêu tả về bản thân, đó sẽ là?


Thanh niên và nghiêm túc.


Bạn từng chia sẻ ước mơ của mình là làm việc trong NASA, cũng có nghĩa là sẽ ít có cơ hội quay trở lại Việt Nam làm việc. Đây cũng là mơ ước cũng như sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ ngày nay: sau khi du học thì định cư luôn tại nước ngoài. Cá nhân bạn nghĩ sao về vấn đề "chảy máu chất xám" này?


Bản thân Long thì rất thông cảm cho các bạn đó vì Long nghĩ phải có điều kiện, chất xám mới phát triển được. Nhưng với Long, mục đích của việc làm việc cho NASA là để học hỏi thêm nhiều điều hay của nước bạn để sau này quay về phát triển khoa học nước nhà.


Dự định sắp tới của bạn là gì?


Sau khi tham gia cuộc thi này xong, Long sẽ quay lại tiếp tục với việc học để nâng cao cơ hội được làm việc tại NASA của mình.


Cảm ơn Thanh Long. Chúc bạn sẽ thành công trong cuộc thi sắp tới.

Đăng ký: Bản tin Xã Hội

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes