Thứ Tư, 20 tháng 11, 2013

Tiền thân quán bar cháy ở Zone 9 từng có vụ nổ súng

@ nguontinviet.com


Hình ảnh bên trong quán bar Fuse cũ.

Hình ảnh bên trong quán bar Fuse cũ.


Quán bar dính hàng loạt sai phạm


Trong vụ cháy xảy ra tại khu ăn chơi mới nổi Zone 9 (số 9A, Trần Thánh Tông, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) khiến 6 người chết, nơi phát sinh lửa là quán bar Fuse khi đang tiến hành xây dựng phần mút cách âm để chuẩn bị mở quán bar. Vụ việc hiện đã được chuyển hồ sơ sang phía cơ quan điều tra để làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan.


Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trước khi xây dựng ở khu giải trí Zone 9, quán Fuse nằm tại tầng 11 ở số 11 Lý Thường Kiệt. Đây là một địa điểm ăn chơi, tụ tập “khét tiếng” ở Hà Nội. Trong lần kiểm tra về tiêu chuẩn PCCC của cơ quan chức năng, địa điểm kinh doanh này đã không đầy đủ những quy chuẩn an toàn.


Vào cuối tháng 8/2012, lực lượng công an hình sự phối hợp cùng công an quận, phường tập kích bất ngờ kiểm tra, đã phát hiện gần 200 chai rượu lậu không rõ nguồn gốc, hàng loạt công nhân cũng không có hợp đồng lao động tại quán Fuse.


Đặc biệt, cũng trong tháng 8/2012, một vụ nổ súng trên phố Lý Thường Kiệt xảy do mâu thuẫn xuất phát từ trong quán bar Fuse, cơ quan chức năng đã phải huy động lực lượng tới hiện trường để đảm bảo an ninh trật tự. Trước hàng loạt sai phạm, quán bar này đã tan rã và chuẩn bị kế hoạch “lột xác” bằng việc xây mới ở Zone 9.


Tiền thân quán bar cháy ở Zone 9 từng có vụ nổ súng | Zone 9, Cháy quán bar zone 9, 6 người chết vì cháy quán bar, Hà Nội, Hỏa hoạn


Sự việc cháy quán bar Fuse được đánh giá là vụ việc nghiêm trọng nhất trong năm 2013 trên địa bàn Hà Nội.


Cháy quán bar lộ lỗ hổng quản lý lao động


Liên quan vụ việc, ông Bạch Quốc Việt, trưởng phòng Vệ sinh an toàn lao động, Sở Lao động thương binh và xã hội cho hay: “Bước đầu, nguyên nhân sự việc được xác định do trong quá trình nâng cấp sửa chữa, các công nhân sử dụng thiết bị hàn cắt kim loại sơ ý để vảy hàn bắn vào các vật liệu dễ cháy khiến hỏa hoạn xảy ra”.


Vụ việc tại Zone 9 cũng được ông Việt đánh giá là nghiêm trọng nhất từ đầu năm tới nay xảy ra trên địa bàn Hà Nội có liên quan đến những sai phạm về an toàn lao động. Điều đáng chú ý hơn, theo ông Việt, cả 6 nạn nhân đã tử vong đều là những lao động tự do từ các tỉnh ngoài (Hải Dương) hoặc các huyện ven đô (Quốc Oai) lên thủ đô tìm việc. “Khi thuê những người này, chủ sử dụng lao động đã không quan tâm tới việc đào tạo cho họ những kỹ năng cơ bản về vệ sinh an toàn lao động”, trưởng phòng Bạch Quốc Việt nhấn mạnh.


“Ngay trong buổi sáng hôm nay, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng nhấn mạnh lại nguy cơ từ lao động tự do. Thời gian tới, Sở sẽ nghiên cứu để sớm đưa ra những quy định nhằm quản lý nhóm lao động này trên địa bàn thành phố”, ông Bạch Quốc Việt khẳng định.


Ông Việt cũng cho biết thêm, Sở Lao động, Thương binh và xã hội vẫn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc điều tra rõ hơn các vấn đề liên quan vụ cháy tại Zone 9. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng thống nhất hỗ trợ mỗi nạn nhân tử vong mức tiền 3 triệu đồng.

Đăng ký: Bản tin Xã Hội

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes