Thứ Ba, 26 tháng 11, 2013

Trẻ tử vong sau tiêm Quinvaxem: Loại trừ do vắc xin

@ nguontinviet.com


Quinvaxem

Quinvaxem "vô can". (Ảnh minh họa)


Chiều tối hôm qua (26/11), Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu đã có thông báo số 2, về ca tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem hôm 24/11 tại Bạc Liêu và loại trừ nguyên nhân do vắc xin và thực hành tiêm chủng.


Đồng thời thông báo đánh giá bé gái 5 tháng tuổi tử vong sau tiêm có thể sốc phản vệ, suy hô hấp, suy tuần hoàn trên cơ địa quá mẫn (dị ứng) với vắc xin. Ngoài ra cũng chưa loại trừ nguyên nhân do bệnh trùng lặp.


Trao đổi với PV, ông Phu cho rằng trong ngày 26/11, Bộ Y tế đã cử đoàn chuyên gia của Viện Pasteur TPHCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, Ban điều hành Chương trình tiêm chủng phía nam đến Bạc Liêu tìm nguyên nhân ca tử vong. Các chuyên gia đã họp cùng với Sở Y tế Bạc Liêu và có quyết định như trên.


Cũng theo ông Phu, theo Tổ chức Y tế thế giới tỷ lệ sốc phản vệ ở trẻ được tiêm chủng vắc xin ngừa bạch hầu - ho gà- uốn ván (như thành phần có trong vắc xin Quinvaxem) là 20 ca/1 triệu mũi tiêm.


Trả lời câu hỏi cho rằng tỷ lệ này quá cao do VN mỗi năm dùng đến 4,5 triệu mũi Quinvaxem, ông Phu cho rằng tỷ lệ có phản ứng sau tiêm ở VN thấp hơn giới hạn kể trên rất nhiều lần. Tuy nhiên VN cũng đang xem xét rất kỹ, việc tiếp tục sử dụng hay dừng vắc xin Quinvaxem đều được xem xét trên cơ sở khoa học.

Đăng ký: Bản tin Xã Hội

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes