Thứ Ba, 26 tháng 11, 2013

Tường trình của Trưởng khoa Nhi làm chết trẻ tại phòng khám chui

@ nguontinviet.com


Dù không có giấy phép kinh doanh nhưng phòng khám Hương Sơn bác sĩ Phạm Anh Sơn vẫn tồn tại gần 20 năm qua.

Dù không có giấy phép kinh doanh nhưng phòng khám Hương Sơn bác sĩ Phạm Anh Sơn vẫn tồn tại gần 20 năm qua.


Nhưng mẹ cháu bé khẳng định, cháu hoàn toàn khỏe mạnh.


Theo quy định, các phòng khám chuyên khoa Nhi chỉ được khám các bệnh thông thường, bác sĩ kê đơn không được bán thuốc, cũng không được tiêm cho bệnh nhân trừ trường hợp cấp cứu.


Bác sĩ bất chấp lệnh cấm


Về trường hợp cháu bé Nguyễn Đình Quân, thôn Quế, Liên phương, Thường Tín tử vong tại phòng khám chui của bác sĩ Phạm Anh Sơn, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Thường Tín sau khi tiêm trị ho, ông Nguyễn Hữu Luân, Trưởng phòng Y tế huyện Thường Tín cho biết, bác sĩ Phạm Anh Sơn đã viết bản tường trình.


Cụ thể như sau: Chiều 19/11, bác sĩ này đã tiêm cho bé Quân 2 loại thuốc: Ceftriaxon 1g x 1 lọ tiêm tĩnh mạch (đã thử phản ứng) và Solumedrol 40mg x 1/2 ống tiêm tĩnh mạch chậm. Đến chiều 20/11, bác sĩ Sơn tiếp tục tiêm 2 lọ thuốc này cho bé Quân, sau đó bé đã tử vong.

Hiện nay bác sĩ Sơn đã bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để phục vụ công tác điều tra.


Trả lời báo chí ngày 25/11, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Nguyễn Văn Dung cho biết, với quan điểm của Sở Y tế, việc một bác sĩ Trưởng khoa của một bệnh viện công hành nghề chui liên tiếp 2 lần gây hậu quả chết người nói trên là một sai phạm nghiêm trọng. Quan điểm của Sở Y tế là xử lý nghiêm theo quy định, sau khi có kết quả điều tra từ phía cơ quan công an về nguyên nhân tử vong của cháu bé Nguyễn Đình Quân. Dự kiến kết quả này sẽ có trong 2 tuần nữa.


Vào tháng 6/2013, một bệnh nhi khác bị viêm phổi vào khám tại phòng khám Hương Sơn, được bác sĩ Phạm Anh Sơn tiêm 2 lọ thuốc giống 2 lọ thuốc vừa tiêm cho bé Nguyễn Đình Quân, đồng thời cũng bán thuốc cho về nhà uống. Sau khi tiêm, cháu bé này có biểu hiện gặp phản ứng thuốc, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín rồi tiếp tục chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương, sau đó tử vong tại đây. Do gia đình nạn nhân không có khiếu kiện, không đồng ý mổ tử thi cháu bé nên cũng không có kết luận cuối cùng về nguyên nhân dẫn đến tử vong, vì thế vụ việc chỉ bị chuyển sang xử lý hành chính.


Sau quyết định xử phạt hành chính là 17,5 triệu đồng, bác sĩ Sơn đã kí cam kết với Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thường Tín sẽ không khám bệnh khi chưa được cấp giấy phép hoạt động. Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa Thường Tín còn cắt tiền thu nhập tăng thêm tháng 7 của bác sĩ Sơn, nhưng sau đó, bác sĩ này vẫn tiếp tục hành nghề chui. Cũng theo ông Dung, việc quản lý hoạt động khám chữa bệnh ngoài công lập còn khó khăn bởi ý thức chấp hành pháp luật của người hành nghề còn hạn chế.


Từ sau vụ việc của thẩm mỹ viện Cát Tường, Sở Y tế Hà Nội tăng cường kiểm tra trên địa bàn nhưng các bác sĩ bất chấp pháp luật vẫn khám chui thì khó xử lý triệt để. Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, qua kiểm tra phát hiện riêng tại huyện Thường Tín có 5 phòng khám có bác sĩ công lập hành nghề ngoài giờ không phép, quận Hà Đông 10 phòng khám không phép.


Xử lý còn lúng túng


Thạc sĩ Trần Nhị Hà, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y tư nhân – Sở Y tế Hà Nội cho biết, theo quy định, các phòng khám chuyên khoa Nhi chỉ được khám các bệnh thông thường, bác sĩ kê đơn không được bán thuốc, cũng không được tiêm cho bệnh nhân trừ trường hợp cấp cứu. Trong khi đó, phòng khám Hương Sơn đã vi phạm pháp luật cụ thể ở cả vụ tử vong của cháu bé hồi tháng 6 cũng như cháu bé Nguyễn Đình Quân mới đây. Chiếu theo quy định với lỗi vi phạm này, bác sĩ sẽ bị tước chứng chỉ hành nghề và xử phạt, đình chỉ hoạt động.


Điều khiến dư luận quan tâm nhất là sau những trường hợp như bác sĩ Phạm Anh Sơn thời gian “treo giò” của các bác sĩ là bao lâu hay vĩnh viễn bị tước “thẻ hành nghề”? Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, do trong quy định không có điều cụ thể về trường hợp này nên Sở sẽ báo cáo Bộ Y tế xin ý kiến xử lý.


Đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, phòng khám đã được cấp phép hoạt động thì với vi phạm này là hành nghề quá phạm vi, ngoài việc xử phạt sẽ phải tước chứng chỉ hành nghề, đóng cửa hoạt động phòng khám. Theo quy định sẽ tước chứng chỉ hành nghề từ 6 - 12 tháng. Còn ông Dung cho rằng: “Với vi phạm hai lần liên tiếp, nếu theo điều 29 của Luật Khám chữa bệnh sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề và đình chỉ hành nghề. Trường hợp này trước mắt chắc chắn sẽ phải tạm dừng việc cấp giấy phép hoạt động. Còn việc sau này có cấp tiếp hay không phụ thuộc vào kết quả điều tra của công an về trường hợp bệnh nhi tử vong".


Trong khi đó, người dân Thường Tín thì cho rằng bác sĩ Sơn hành nghề cả chục năm trời nhưng chưa bao giờ bị kiểm tra dù phòng khám nằm chình ình ngay giữa phố. Điều mà người dân lo ngại nhất là hết thời gian đình chỉ, bác sĩ vẫn ung dung khám bệnh tiếp. Hơn nữa, theo thông tin từ cán bộ phòng y tế huyện Thường Tín, khi sự việc xảy ra, bác sĩ Sơn có gọi điện trần tình đây là trường hợp cấp cứu nên phải tiêm. Trong khi đó, chị Lương Thị Mỹ, mẹ cháu bé khẳng định, cháu Quân hoàn toàn khỏe mạnh trước khi được bác sĩ Sơn tiêm thuốc.


Theo Sở Y tế Hà Nội, mọi kết quả xử lý ra sao vẫn phụ thuộc vào kết quả khám nghiệm pháp y. Ngay trong đêm 20/11, cơ quan pháp y đã lấy mẫu để kiểm tra và cháu Quân được gia đình tiến hành an táng ngay trong đêm đó.

Đăng ký: Bản tin Xã Hội

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes