Thứ Ba, 19 tháng 11, 2013

Vụ cháy Zone 9: Đại tang bao trùm xã nghèo bên sông Đáy

@ nguontinviet.com


Đại diện chính quyền thôn Quảng Yên tới viếng vợ chồng anh Chí, chị Hạnh

Đại diện chính quyền thôn Quảng Yên tới viếng vợ chồng anh Chí, chị Hạnh


Bao trùm con đường đi vào đội 4, xóm Trổ, thôn Quảng Yên, xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội, sáng 20/10 là không khí ảm đạm sau sự ra đi của 5 người dân trong vụ cháy Zone 9 (số 9 Trần Thánh Tông, Hà Nội) vào chiều ngày 19/11.


Trong căn nhà cấp 4, xen với tiếng kèn trống là tiếng gào khóc thảm thương của người mẹ già đã gần 70 tuổi của vợ chồng anh Nguyễn Văn Chí (SN 1979) và chị Nguyễn Thị Hạnh (1983) khiến những người đến viếng không khỏi xót xa.


"Ối các con ơi, các con đi đâu rồi, các con bỏ mẹ già, bỏ các con thơ mà đi thế này. Giờ lấy ai nuôi mẹ, nuôi các con con đây...", những lời khóc than xé lòng của bà Phạm Thị Điểm (mẹ anh Chí, chị Hạnh).


Vụ cháy Zone 9: Đại tang bao trùm xã nghèo bên sông Đáy | Cháy Zone 9, Hỏa hoạn, Chết cháy, Hà Nội, Công nhân tử vong, Nạn nhân vụ cháy


Bà Điểm (mẹ anh Chí - áo tím, đội khăn đen) liên tục kêu gào thảm thiết trước sự ra đi của cả con trai và con dâu.


Trong giường trong, chị Nguyễn Thị Nhung, chị gái của anh Chí vừa trở về từ Lạng Sơn cũng không ngớt kêu khóc: "Chị về muộn quá thế là không gặp được các em lần cuối rồi các em ơi. Các em đi thế này thì lấy ai chăm mẹ, chăm con các em đây...".


Chị Nguyễn Thị Phượng (chị dâu anh Chí) cho hay, vợ chồng anh Chí ngoài làm nông nghiệp thì còn nhận các công trình xây dựng.


"Sáng qua, hai vợ chồng em tôi vẫn đi làm bình thường, đến khoảng 16 giờ gia đình nhận được tin dữ từ ngoài đó báo về, ai cũng rụng rời hết chân tay. Vợ chồng em tôi lấy nhau được mười mấy năm rồi nhưng sống rất thuận hòa, bảo ban nhau làm ăn chăm chỉ thế mà bỗng đâu tai họa lại ập đến thế này. Xót xa quá, giờ gia đình biết làm thế nào, mẹ thì già mà các cháu thì còn nhỏ quá...", chị Phượng nói trong nước mắt.


Theo những người hàng xóm cho biết, gia cảnh vợ chồng anh Chí, chị Hạnh dù không thuộc hộ nghèo nhưng cũng rất khó khăn. Gia đình có 2 con, một con trai đang học lớp 7, còn một con gái bé đang học lớp 3.


Đối diện nhà vợ chồng nạn nhân Chí - Hạnh là căn nhà của anh Nguyễn Văn Hải (SN 1992), một trong số 6 nạn nhân tử vong trong vụ cháy Zone 9.


Vụ cháy Zone 9: Đại tang bao trùm xã nghèo bên sông Đáy | Cháy Zone 9, Hỏa hoạn, Chết cháy, Hà Nội, Công nhân tử vong, Nạn nhân vụ cháy


Bà Lan, mẹ anh Hải ngất lịm đi sau khi trở về từ nhà tang lễ.


Trên chiếc giường cũ kĩ, mẹ của anh Hải, bà Nguyễn Thị Lan (SN 1968) sau khi từ nhà tang lễ trở về đã ngất lịm đi, không còn biết gì.


Theo một số người hàng xóm chia sẻ, anh Hải là con thứ 2 trong gia đình, bố anh đã mất cách đây chừng 4 - 5 năm.


"Nhà Hải khổ lắm, bố mất sớm, mẹ thì ốm đau luôn, chị gái thì lấy chồng xa nên sau khi học xong cấp 2 là Hải bỏ đi làm để lấy tiền phụ giúp gia đình. Mới mấy hôm trước, tôi còn thấy Hải bảo mẹ là cứ yên tâm chữa bệnh, con sẽ đi làm lấy tiền về... Thế mà hôm qua tin dữ ập đến, cả xóm ai cũng khóc thương...", chị Vương Thị Ngà (SN 1983), một người hàng xóm cạnh nhà nói.


Cách đó không xa, căn nhà của vợ chồng nạn nhân Nguyễn Hữu Trì và vợ Nguyễn Thị Bảy cũng trở nên tang thương hơn bao giờ hết.


Trong căn nhà nhỏ, bà Nguyễn Thị Lượt mẹ anh Trì, chị Bảy dường như không còn sức để khóc thương hai con.


Theo những người thân trong gia đình, từ khi biết tin hai con tử nạn, bà Lượt liên tục kêu khóc, ngất lên, ngất xuống và đòi ra bệnh viện nhìn mặt các con lần cuối nhưng gia đình phải khuyên, an ủi, động viện bà ở nhà để tránh đổ bệnh.


Vụ cháy Zone 9: Đại tang bao trùm xã nghèo bên sông Đáy | Cháy Zone 9, Hỏa hoạn, Chết cháy, Hà Nội, Công nhân tử vong, Nạn nhân vụ cháy


Bàn thờ viếng của vợ chồng anh Trì, chị Bảy và anh Hải được người thân tổ chức tại điếm canh đê phía ngoài làng.


"Xót xa quá, nghe tin hai cháu tôi như thế mà lúc đầu tôi còn không tin vào tai mình. Giờ đây, mọi việc xin nhờ lại các cơ quan chức năng làm sao nhanh chóng làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ cháy và hỗ trợ gia đình, chứ không các con của cháu tôi đều đang tuổi ăn, tuổi học mà mẹ cháu thì già yếu lắm rồi", ông Nguyễn Phú Thi (chú ruột của anh Trì) bày tỏ.


Cũng theo ông Thi, vợ chồng anh Trì, chị Bảy hiện có hai con gái, một cháu năm nay 16 tuổi, còn một cháu học lớp 9.


Theo tục lệ của địa phương nên đám viếng của vợ chồng anh Trì, chị Bảy và anh Hải được người thân tổ chức tại khu vực điếm canh đê phía ngoài làng.


"Tôi sống đến giờ đã hơn 70 năm nhưng kể từ nạn đói năm 1945 đến giờ, xóm này, làng này mới có một đại tang lớn đau xót đến như vậy mà gia đình các cháu đều là hoàn cảnh khó khăn, con thơ, mẹ già. Khổ sở quá...", bà Đỗ Thị Phả, người dân thôn Quảng Yên nói trong nước mắt.


Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Thanh Sơn, trưởng thôn Quảng Yên cho biết, sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo thôn đã họp và phối hợp cùng với gia đình lo tổ chức tang lễ cho các nạn nhân.


"Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo xã và thôn chúng tôi đã xuống các gia đình nạn nhân để cùng phối hợp tổ chức tang lễ. Ngoài gia đình anh Chí, chị Hạnh tổ chức bàn thờ, viếng tại nhà thì hai gia đình anh Trì, chị Bảy và anh Hải được tổ chức tại khu vực điếm canh đê phía ngoài làng.


Đây đều là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mẹ già, ốm yếu, con nhỏ nên trong thời gian tới, chúng tôi đã kiến nghị với cấp trên phải có chính sách hỗ trợ các gia đình để yên tâm, ổn định cuộc sống. Thực sự mà nói thì đến mấy chục năm nay, cả làng chúng tôi mới có một đại tang lớn thế này, ai cũng xót xa, thương cảm cho hoàn cảnh của các nạn nhân...", ông Sơn nói.


Ông Sơn cũng cho hay, theo nguyện vọng của các gia đình, hiện thi thể của các nạn nhân đã được chuyển sang đài hóa thân Hoàn Vũ để tiến hành hỏa thiêu, sau đó tro cốt sẽ được đưa về an táng tại nghĩa trang quê nhà trong chiều nay.

Đăng ký: Bản tin Xã Hội

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes