Thứ Năm, 28 tháng 11, 2013

Vụ Trưởng khoa Nhi làm chết trẻ: "Bác sĩ Sơn chuyên môn tốt và nhiệt tình"

@ nguontinviet.com


Phòng khám Hương Sơn của bác sĩ Phạm Anh Sơn.

Phòng khám Hương Sơn của bác sĩ Phạm Anh Sơn.


Chiều 27/11, phóng viên đã có buổi trò chuyện với ông Uông Đình Uyên – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thường Tín về trường hợp của bác sĩ Phạm Anh Sơn, Trưởng khoa Nhi của bệnh viện vẫn khám ngoài giờ tại nhà khi chưa được cấp phép.


PV: Thưa ông, bác sĩ Phạm Anh Sơn là cán bộ thuộc Bệnh viện Đa khoa Thường Tín nhưng vẫn mở phòng khám tư khi chưa được cấp phép hành nghề của Sở Y tế Hà Nội, điều đặc biệt nghiêm trọng là phòng khám để xảy ra trường hợp cháu bé tử vong sau khi tiêm thuốc. Xin ông cho biết Bệnh viện đã xử lý như thế nào?


Ông Uông Đình Uyên: Trước sự việc xảy ra, chúng tôi lấy làm tiếc cho bác sĩ Sơn. Sự việc xảy ra từ tối 20/11 nhưng đến tối 21/11 chúng tôi có nghe một vài người dân thông tin nhưng chưa xác định được thực hư. Đến ngày 22/11, chúng tôi nghe báo cáo từ Sở Y tế Hà Nội. Chúng tôi đã mời bác sĩ Sơn đến gặp và viết bản tường trình ngay hôm 22/11. Bác sĩ Sơn đã viết tường trình cụ thể và ông ấy cho rằng vì nể người cùng xã nên khám giúp.


PV: Đây không phải là lần đầu tiên bác sĩ Sơn hành nghề tại phòng khám của mình gây tử vong cho trẻ. Được biết trước đó có một cháu gái 2 tuổi cũng tử vong sau khi tiêm tại đây. Người dân phản ánh phòng khám của bác sĩ Sơn mở từ nhiều năm nay rồi. Xin ông cho biết công tác quản lý cán bộ, công nhân viên của bệnh viện như thế nào?


Ông Uông Đình Uyên: Trường hợp của bác sĩ Sơn xảy ra không ai mong muốn. Ở sự vụ trước vào tháng 6, khi được nghe tin có bệnh nhi tử vong sau khi tiêm ở phòng khám tư của bác sĩ Sơn, bệnh viện đã triệu tập anh sơn và yêu cầu anh viết bản tường trình để báo cáo với ban giám đốc. Rút kinh nghiệm từ trường hợp của bác sĩ Sơn, bệnh viện chúng tôi đã thành lập hội đồng khoa học gồm các trưởng khoa để rút kinh nghiệm cấp cứu ca đó.


Qua buổi đó, các bác sĩ trong bệnh viện và có cả bác sĩ Phạm Anh Sơn, tôi yêu cầu anh Sơn phải dừng ngay vấn đề khám chữa bệnh ngoài giờ khi chưa đủ pháp lý về hành nghề y dược tư nhân và anh Sơn phải trình báo với cơ quan về các hoạt động nghề nghiệp của mình và yêu cầu có cam kết với đơn vị không được khám khi chưa có đầy đủ giấy tờ. Nếu anh cố tình làm trái anh phải chịu trách nhiệm với pháp luật nhà nước.


Ngoài ra, chúng tôi có công văn gửi các khoa phòng những đồng chí có hành nghề y dược tư nhân phải báo cáo với bệnh viện. Nếu ai không chấp hành sẽ phải chịu trách nhiệm. Việc anh Sơn vẫn khám như người dân phản ánh chúng tôi không biết, vì anh ta đã hứa với tôi. Hơn nữa, công tác kiểm tra là của Phòng Y tế huyện.


PV: Người dân phản ánh có rất nhiều phòng khám của bác sĩ khám tại nhà không có giấy phép. Các bác sĩ này thường công tác ở Bệnh viện Đa khoa Thường Tín và Trung tâm y tế huyện Thường Tín, ông có thể cho biết hiện tại có bao nhiêu bác sĩ trong bệnh viện báo cáo có phòng khám tư?


Ông Uông Đình Uyên: Hiện tại ở viện của tôi chỉ có 2 bác sĩ có phóng khám tư. Theo báo cáo của hai bác sĩ đó có giấy phép kinh doanh và có giấy phép hành nghề. Còn trường hợp như người dân phản ánh bác sĩ khám bệnh ngoài giờ ngay tại nhà riêng, bí mật như thế thì tôi không biết, không biển hiệu thì cơ quan cũng khó phát hiện. Còn về quan điểm của tôi khám ngoài giờ tôi không tán thành.


PV: Ông có thể nói cụ thể quan điểm cá nhân của mình vì sao không tán thành với việc khám ngoài giờ của các bác sĩ?


Ông Uông Đình Uyên: Tôi rất ngại khám ngoài giờ vì nhiều bác sĩ lợi dụng có phòng khám ngoài rồi đưa bệnh nhân ra bên ngoài phòng khám của mình. Nhưng đó là một khía cạnh nhỏ. Còn việc các bác sĩ khám ngoài giờ cũng mang lại hiệu quả lớn cho người dân. Nhưng khám phải theo đúng giấy phép hành nghề cấp. Phòng khám không đủ điều kiện thiết bị y tế như ở bệnh viện. Nếu cứ làm đúng luật thì chẳng ai nói làm gì. Nhưng đằng này nếu anh vượt quá mức độ là anh đã sai.


Về phần bệnh viện, tôi quyết liệt với việc bác sĩ khám tư tại nhà khi chưa có giấy phép, vào buổi giao ban hàng tuần, hàng ngày thường xuyên nhắc nhớ anh em nên làm việc đúng pháp luật.


PV: Bác sĩ Sơn đã có hơn 20 năm công tác tại bệnh viện, xin ông cho biết về công việc chuyên môn của bác sĩ Sơn hàng ngày như thế nào. Đến nay, bác sĩ Sơn đã nhận kỷ luật nào chưa?


Ông Uông Đình Uyên: Đối với bác sĩ Sơn, về chuyên môn tôi đánh giá tốt. Bác sĩ Sơn tốt nghiệp chuyên khoa nhi, có kinh nghiệm, năng động, điều trị các bệnh nhân trong khoa rất tốt. Trong thời gian công tác ở bệnh viện không có tai biến nào. Bác sĩ Sơn rất nhiệt tình, có hôm 12h trưa mới thấy anh xuống ăn cơm. 5,6h chiều mới ra về, nói chung tôi thấy anh Sơn cũng vất vả lắm.


PV: Vậy sau vụ việc lần này, ông có thể cho biết hướng xử lý của bệnh viện với bác sĩ Phạm Anh Sơn như thế nào?


Ông Uông Đình Uyên: Đến nay cơ quan công an đã xác minh anh Sơn có tham gia và xảy ra vụ việc như thế, nguyên nhân như thế nào cảnh sát điều tra chưa công bố, phải 15 ngày sau mới có kết quả.


Cơ quan điều tra hiện giờ chưa kết luận được gì nên chưa có hình thức kỷ luật. Dưới chỉ đạo của Sở Y tế, bệnh viện mới tạm đình chỉ bác sĩ cho công tác điều tra. Bệnh viện đã bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Anh Tiến phó khoa phụ trách khoa.


Xin cảm ơn ông!

Đăng ký: Bản tin Xã Hội

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes