Thứ Hai, 18 tháng 11, 2013

Xong dự án, dân ở gầm cầu

@ nguontinviet.com


Không được tái định cư, thiếu chỗ ở, người dân phải sống dưới gầm cầu

Không được tái định cư, thiếu chỗ ở, người dân phải sống dưới gầm cầu


Dự án đường nối Vị Thanh (Hậu Giang) - Cần Thơ được đưa vào sử dụng gần 1 năm rưỡi qua nhưng đến nay, hàng chục hộ dân tại xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ bị ảnh hưởng vẫn chưa được bố trí chỗ ở


Đường nối Vị Thanh - Cần Thơ dài 47,5 km được khánh thành vào ngày 19/5/2012 với kinh phí khoảng 3.390 tỉ đồng do Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Hậu Giang làm chủ đầu tư. Đoạn qua địa bàn xã Nhơn Nghĩa dài khoảng 8,7 km, có 167 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 46 hộ được giải quyết tái định cư (TĐC).


Sở GTVT TP Cần Thơ đã phê duyệt dự án khu TĐC rộng 7,24 ha tại xã Nhơn Nghĩa để các hộ dân trên đến ở nhưng đến nay, khu TĐC này chưa hoàn thành. Trong thời gian chờ đợi, Sở GTVT TP Cần Thơ sẽ hỗ trợ tiền tạm cư cho người dân. Tuy vậy, đến nay nhiều hộ dân vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ, phải thuê đất cất nhà hoặc sống tạm bợ khắp nơi.


Hộ ông Trịnh Thanh Hùng (ngụ ấp Tân Thuận) cũng bị thu hồi đất từ năm 2008 với diện tích hơn 3.000 m2. Đã nhiều năm qua, ông Hùng mòn mỏi chờ TĐC nhưng chính quyền vẫn im hơi lặng tiếng. “Tôi được hỗ trợ tiền thuê nhà 1 năm là 18 triệu đồng nhưng 2 năm nay không nhận được đồng nào” - ông Hùng bức xúc.


Khó khăn nhất là gia đình anh Nguyễn Thanh Nhàn (ngụ ấp Nhơn Thuận, xã Nhơn Nghĩa). Hộ anh Nhàn có 4 nhân khẩu, tiền bồi thường do nhà bị ảnh hưởng bởi dự án là 25 triệu đồng. Anh Nhàn phải thuê đất dựng nhà tạm bợ bằng tre lá cùng ở với vợ con. Vì nhà chật hẹp không đủ chỗ ở nên mẹ anh Nhàn phải dựng tạm cái lều nhỏ dưới gầm cầu sinh sống qua ngày.


Theo ông Trịnh Ngọc Vĩnh, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ, dự án khu TĐC 7,24 ha giai đoạn 1 có mức đầu tư hơn 63 tỉ đồng. Công trình được khởi công vào tháng 5/2010, tiến độ thực hiện đến nay đạt 95%, chỉ còn các hạng mục lát gạch vỉa hè, công viên, cây xanh và trạm cấp nước sinh hoạt. “Do giá vật liệu tăng làm dự án vượt giá trị tổng mức đầu tư trong khi nguồn vốn không được bố trí từ năm 2012 đến nay nên nhà thầu chưa thi công hoàn thành. UBND TP đã chấp thuận điều chỉnh dự án” - ông Vĩnh cho biết.


Sớm chi trả tiền hỗ trợ tái định cư


Ông Trần Ánh Hoàng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Nghĩa, cho biết: Sở GTVT đã chi trả tiền hỗ trợ tạm cư cho các hộ dân 1 đợt với số tiền là 441 triệu đồng. Từ năm 2012 đến nay, có 2 đợt phê duyệt kinh phí hỗ trợ tạm cư với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng nhưng chưa được bố trí vốn. “UBND và HĐND TP Cần Thơ thống nhất về việc xin tạm ứng vốn chi trả tiền hỗ trợ tạm cư trong khi chờ phê duyệt điều chỉnh dự án. Chúng tôi đang làm thủ tục rút tiền tại kho bạc để sớm chi trả cho các hộ dân”.

Đăng ký: Bản tin Xã Hội

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes