Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2013

Cấp CMND 12 số toàn quốc

@ nguontinviet.com


Thiếu tướng Trần Văn Vệ giới thiệu mẫu CMND 12 số sắp được triển khai cấp trên cả nước

Thiếu tướng Trần Văn Vệ giới thiệu mẫu CMND 12 số sắp được triển khai cấp trên cả nước


Chiều 6/12, Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục VII) - Bộ Công an đã gặp gỡ báo chí để thông tin việc Thủ tướng cho phép Bộ Công an triển khai cấp CMND mẫu mới (12 số) trên cả nước. Theo đó, Bộ Công an xác định 12 số trên CMND sẽ là mã số của mỗi công dân.


Thí điểm cấp mã số định danh cá nhân


Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục VII, cho biết trong thời gian thí điểm, đã có trên 106.000 công dân sinh sống tại 2 quận Tây Hồ, Hoàng Mai và huyện Từ Liêm, TP Hà Nội được cấp CMND 12 số. Sau khi Thủ tướng đồng ý, ngay trong cuối năm 2013 và đầu năm 2014, Bộ Công an sẽ triển khai cấp CMND mới đồng loạt tại 27 quận, huyện của Hà Nội. Dự kiến, hết quý I/2014, sẽ cấp CMND mẫu mới trên toàn Hà Nội và sau đó sẽ triển khai tại các tỉnh Thái Bình, Hưng Yên… “Trong tháng 12 này, chúng tôi sẽ triển khai thí điểm việc cấp CMND mới cùng cấp mã số định danh cá nhân cho mỗi công dân đủ 14 tuổi và mới được sinh ra tại TP Hải Phòng. Đây sẽ là cơ sở để đúc rút kinh nghiệm trong việc triển khai rộng khắp trong tương lai không xa” - Thiếu tướng Vệ nói.


Cũng theo ông Vệ, trước đây Bộ Công an đưa ra lộ trình cấp CMND mới và xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia trong 2 giai đoạn: Giai đoạn 2014-2016 sẽ đầu tư trang bị máy móc, thiết bị kỹ thuật và giai đoạn 2016-2020 sẽ triển khai đồng loạt trên toàn quốc. Tuy nhiên, Thủ tướng không đồng ý, yêu cầu gộp lại một và phải đẩy nhanh tiến độ để phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước được tốt hơn.


Mục đích chính của việc cấp mã số công dân là nhằm thay thế cho nhiều loại giấy tờ. “Chỉ cần có mã số công dân thì khi tra vào máy sẽ ra các dữ liệu cần thiết về công dân” - ông Vệ nói.


Từ 15-20 năm nữa mới hoàn tất


“CMND do công an cấp nhưng nhiều cơ quan lại không tin, buộc người dân phải xác nhận việc thay đổi CMND từ 9 số lên 12 số, trong đó có các ngân hàng, gây phiền hà cho người dân” - Thiếu tướng Trần Văn Vệ thừa nhận thực tế đã diễn ra trong thời gian qua và cho biết về nguyên tắc văn bản cấp dưới không thể trái với cấp trên. CMND là do Thủ tướng quy định, ngân hàng không thể ban hành quy định cao hơn. Bộ Công an đã có văn bản hướng dẫn lực lượng công an thực hiện việc cấp, đổi CMND có thể cấp ngay văn bản xác nhận cho người dân thay đổi CMND từ 9 số lên 12 số để tránh gặp phiền hà khi giao dịch với các cơ quan khác.


Đại tá Vũ Xuân Dung, Cục trưởng Cục cảnh sát quản lý cư trú và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (C72) - Tổng cục VII, cho biết cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được xây dựng thống nhất trên toàn quốc, dùng chung cho các cơ quan, tổ chức sẽ tạo khả năng kết nối, chia sẻ thông tin về dân cư giữa cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành; hạn chế tối đa sự trùng lắp thông tin, giảm chi phí thu thập, quản lý thông tin về dân cư cũng như việc thu thập thông tin liên quan đến quản lý dân cư. “Đây là tiền đề để các cơ quan quản lý nhà nước đề xuất phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính” - Đại tá Dung nói.


Trả lời câu hỏi của phóng viên khi nào chấm dứt cùng lúc duy trì CMND 9 số và CMND 12 số, Thiếu tướng Trần Văn Vệ cho biết do nguồn lực có hạn nên không thể triển khai cấp cùng lúc CMND mới 12 số trên cả nước. “Chúng ta đang có đến khoảng 60 triệu người đủ tiêu chuẩn cấp CMND 12 số, vì vậy việc đổi, cấp mới phải theo từng giai đoạn, có thể phải 15-20 năm mới xong!” - ông Vệ nhận định.


Theo Đại tá Vũ Xuân Dung, những công dân sinh ra trước ngày 1/1/2016 (đã khai sinh) sẽ được cơ quan công an cấp mã số định danh cá nhân (12 số trên CMND mới). Những công dân sinh sau ngày 1/1/2016 khi làm giấy khai sinh sẽ được ngành tư pháp nhập thông tin vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an quản lý để lấy mã số công dân được cấp một cách ngẫu nhiên.

Giữ bí mật thông tin cá nhân


Thiếu tướng Trần Văn Vệ cho biết sơ kết việc cấp CMND mới ở TP Hà Nội cho thấy nhiều người vẫn chưa biết rõ về mã số công dân hay còn gọi là số định danh cá nhân. Vừa qua, Công an TP Hà Nội đã triển khai việc thu thập thông tin dân cư để phục vụ cho yêu cầu quản lý nhưng đã vấp phải những luồng dư luận phản ứng không hay do có nhiều thông tin ảnh hưởng đến đời tư của công dân và việc triển khai thu thập thủ công, “nhờ” lực lượng dân phố triển khai không đúng quy định. “Việc triển khai của Bộ Công an sẽ phải bảo đảm giữ bí mật thông tin cá nhân. Kể cả sau này, khi kết nối thông tin với các ngành như thuế, bảo hiểm, y tế, ngân hàng... thì cũng giới hạn việc truy nhập, chứ không phải ai cũng xem được các thông tin của công dân đâu” - ông Vệ nói.


Đăng ký: Bản tin Xã Hội

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes