Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2013

Vụ cháy chợ Hải Hà (Quảng Ninh) do phóng hỏa hay chập điện?

@ nguontinviet.com


Vụ cháy chợ Hải Hà (Ảnh: NLĐ)

Vụ cháy chợ Hải Hà (Ảnh: NLĐ)


Cuối giờ chiều 8/12, tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã họp báo công bố kết luận điều tra về vụ cháy chợ Hải Hà và việc quyết định xây dựng chợ Hải Hà mới.


Vụ cháy chợ Hải Hà cũ ngày 25/10 vừa qua đã thiêu rụi khoảng 150 ki ốt của các tiểu thương hoạt động kinh doanh tại chợ. Ngày 5/12, cơ quan điều tra công bố kết luận điều tra nguyên nhân vụ cháy chợ là do chập điện không có yếu tố hình sự và không khởi tố vụ án.


Tuy nhiên, ngay sau đó, các hộ kinh doanh tại chợ Hải Hà cũ đã tụ tập tại trụ sở Hội đồng Nhân dân huyện và Ủy ban Nhân dân huyện Hải Hà khiếu nại cho rằng vụ cháy không phải do nguyên nhân chập điện, vụ cháy có người đốt nhằm ép các tiểu thương kinh doanh tại chợ cũ chuyển sang chợ mới, không đồng thuận phương án chuyển về chợ mới.


Sau hai ngày đối thoại giữa lãnh đạo huyện và các hộ kinh doanh tại chợ Hải Hà không đạt kết quả, ngày 8/12 các hộ kinh doanh tiếp tục lên khiếu nại các cơ quan Trung ương đề nghị không chuyển lên chợ mới.


Về nguyên nhân cháy chợ Hải Hà cũ, Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an đã đến huyện Hải Hà để phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ liên quan. Đoàn công tác đã kết luận không tìm thấy dấu vết của dung môi xăng dầu tại hiện trường vụ cháy.


Đại tá Điệp Văn Minh, Trưởng Công an huyện Hải Hà nói: “Kết luận giám định số 3431 ngày 15/11/2013 của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an xác định các mẫu vật do người dân cung cấp không thấy dấu vết của xăng dầu và các môi dung dẫn cháy. Đến nay, cũng không có tài liệu nào thể hiện việc cháy do các đối tượng khác đốt. Căn cứ vào tài liệu điều tra đã thu thập được, cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh kết luận nguyên nhân cháy chợ Hải Hà là do chập điện”.


Ông Lê Văn Hơn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hải Hà cho biết: Chủ trương chuyển chợ Hải Hà cũ sang chợ Hải Hà mới đã được Hội đồng Nhân dân huyện và Ủy ban Nhân dân huyện xây dựng kế hoạch từ trước khi xảy ra vụ cháy.


Ông Hơn nói: Việc chuyển sang chợ mới là phù hợp với quy hoạch phát triển huyện Hải Hà. Còn về giá thuê, mức thu phí chợ mới cao hơn với chợ cũ thì lãnh đạo huyện Hải Hà cho rằng đây là mức phí phù hợp, được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt, mức phí của chợ Hải Hà cũ là mức phí được áp dụng từ trước và không còn phù hợp nữa. Và khi chuyển sang chợ Hải Hà các hộ kinh doanh sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi như miễn phí vệ sinh, phí trông giữ xe trong 3 tháng, giảm 10-20% giá thuê đối với hộ nghèo, gia đình chính sách.

Đăng ký: Bản tin Xã Hội

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes