Thứ Hai, 2 tháng 12, 2013

Vụ cháy Zone 9: “Nếu xảy ra lúc tối thì chết hàng loạt”

@ nguontinviet.com


Khu vực Zone 9 khi mới xảy ra vụ cháy

Khu vực Zone 9 khi mới xảy ra vụ cháy


Vụ hỏa hoạn xảy ra tại khu giải trí Zone 9 (ở số 9 Trần Thánh Tông, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vào chiều 19/11 làm 6 người thiệt mạng và 10 cảnh sát chữa cháy bị thương phải nhập viện. Liên quan đến vụ cháy này, chiều nay, 2/11, trong ngày đầu tiên làm việc của kỳ họp thứ 8 khóa XIV của HĐND TP. Hà Nội, vấn đề về mối quan hệ giữa cơ quan cấp phép hành nghề và cơ quan quản lý nhà nước đã được vị Trưởng Ban pháp chế của HĐND TP. Hà Nội nêu ra.


Ông Nguyễn Hoài Nam – Trưởng Ban Pháp chế cho rằng: “Bài học ở số 9 Trần Thái Tông (khu Zone 9 – PV) là bài học về an toàn lao động nhưng mổ xẻ ra thì đâu phải đơn giản”.


“Thành phố Hà Nội thu hồi của Xí nghiệp kinh doanh Dược phẩm Trung ương 2 về rồi định giao triển khai dự án nhưng chưa triển khai mà để cho một doanh nghiệp đứng ra khai thác kinh doanh một tổ hợp ở đây nhưng vắng bóng tất cả các cơ quan chức năng có thẩm quyền về cấp phép hành nghề. Kinh doanh ăn uống thì ai phải quản lý, kinh doanh bar ở đây thế nào…


May hôm đó (ngày 19/11 là ngày xảy ra vụ cháy – PV) là ban ngày chưa có người hoạt động. Trộm vía, xảy ra lúc tối thì chết hàng loạt. Chúng ta phải rà soát trách nhiệm quản lý”, ông Nguyễn Hoài Nam bức xúc cho biết.


Từ vụ việc trên, vị đại biểu HĐND này cho rằng: Mối quan hệ giữa cơ quan cấp phép hành nghề và cơ quan quản lý nhà nước ở các hoạt động kinh doanh nhạy cảm như vũ trường, bar, kinh doanh xăng dầu, cầm đồ… rất bất cập.


Vụ cháy Zone 9: “Nếu xảy ra lúc tối thì chết hàng loạt” | Cháy, Vụ cháy, Hỏa hoạn, Cháy Zone 9, Hà Nội, Dân chơi


Ông Nguyễn Hoài Nam


Dẫn chứng thêm cho ý kiến của mình, ông Nam nói: “Kể cả trong công tác phòng cháy chữa cháy, lần trước chất vấn (kỳ họp HĐND thứ 7 khóa XIV - PV), liên ngành đi kiểm tra 51 điểm kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP. Hà Nội không đủ điều kiện mà lần này chỉ cho 10 cái nghỉ, còn lại hợp thức hóa hết. Cơ quan chức năng giải thích là người ta (các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu – PV) đã củng cố các điều kiện”.


Ông Nam chia sẻ thêm về những giải thích cho việc để điểm kinh doanh xăng dầu đã bị kiểm tra mà không đủ điều kiện: Tôi đi tiếp xúc cử tri ở quận Hai Bà Trưng thấy người dân bức xúc về cây xăng ở đường Nguyễn Đình Chiểu. Hỏi thì bảo là khi nào hoạch định giao thông đường Nguyễn Đình Chiểu thì chúng tôi giải tán cây xăng này. Vậy, từ giờ cho đến khi hoạch định mà đã quy hoạch thì mất 5 – 10 năm mà xảy ra cháy nổ, chết người thì ai chịu trách nhiệm? Lúc xảy ra chuyện rồi thì ngành đổ cho cấp quản lý…


Được biết, liên quan đến vụ cháy ở Zone 9, cơ quan công an đã làm rõ: Khu vực số 9 Trần Thánh Tông trước đây là trụ sở của Công ty dược phẩm T.Ư 2 có 4 Công ty quản lý khai thác gồm: Công ty CP Đại Dương, Công ty CP dược phẩm TW2, Công ty CP Bình An và Công ty CP Tiến Bộ. Đến tháng 2/2013, Công ty TNHH tư vấn bất động sản Thành Đạt do bà Lại Thị Chinh (SN 1971, trú tại đường Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội) làm giám đốc đã ký hợp đồng với Công ty CP Tiến Bộ (được ba Cty còn lại ủy quyền) để khai thác sử dụng.


Công ty Thành Đạt TNHH tư vấn Bất động sản đã liên kết kinh doanh với 60 cơ sở để hoạt động kinh doanh với các ngành nghề kinh doanh dịch vụ như karaoke, cà phê nhạc... Trong đó, Công ty Fuse do anh Phạm Văn Tuấn (SN 1991, trú tại Đường Láng, Hà Nội) thuê mặt bằng tầng 1, nhà A để mở dịch vụ kinh doanh cà phê, ca nhạc. Để tiến hành hoạt động kinh doanh, Công ty Fuse ký hợp đồng với Công ty Big House do anh Trần Tuấn Anh (SN 1975, trú tại đường Nguyễn Siêu, Hà Nội) làm giám đốc để làm trang trí nội thất, điện nước.


Sau đó, anh Trần Tuấn Anh có thuê các nhóm thợ hàn sắt, xây, điện để sửa chữa, làm mới mặt bằng. Quá trình điều tra cho thấy, anh Lê Thanh Quyết SN 1987, quê ở Chương Mỹ, Hà Nội chủ đội thợ xây được anh Tuấn Anh thuê làm ở khu vệ sinh bên trong tầng 1 nhà A.


Vì thế, anh Quyết đã thuê nhóm thợ là những người quen do anh Nguyễn Phú Trì chủ trì đứng ra nhận gồm các anh chị: Nguyễn Văn Chí, Lê Thị Lan, Lê Thị Hạnh và Nguyễn Phú Hải tổ chức thi công. Đến khoảng 14h ngày 19/11, Quyết đang vận chuyển đồ đạc từ nhà vệ sinh ra ngoài thì phát hiện đám cháy trên trần khu vực quầy bar do nhóm thợ hàn đang thi công. Trên khu vực đám cháy có một nam thanh niên đứng trên hàn. Nhưng anh không biết người thanh niên này là ai. Lúc đó, do hoảng loạn, mọi người hô hoán và bỏ chạy…

Đăng ký: Bản tin Xã Hội

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Popular Posts

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by VN Bloggers - Blogger Themes