Thứ Bảy, 9 tháng 5, 2015

Giống củ, quả '3 trong 1' hút khách

Vừa cho quả để ăn, vừa làm cây cảnh, vừa tạo bóng mát…, những hạt giống cây ăn quả, rau củ ngoại nhập “3 trong 1” đang làm mưa làm gió trên thị trường dù năng suất và chất lượng loại giống này chưa được kiểm chứng.

 

 Nhiều gia đình tại Hà Nội trồng loại dưa hấu tí hon này Từ khi có con nhỏ, chị Quỳnh Lam, phố Tân Mai (Q.Hoàng Mai) tận dụng khoảnh đất nhỏ trước sân trồng một vườn rau sạch gồm cà chua, dưa chuột, bí ngô… Thế nhưng, từ sau khi cô bạn ghé thăm nhà, chị đã quyết định dọn vườn chuyển sang giống mới.

“Cà chua bi, dưa chuột bao tử, ngô bao tử xưa rồi, trào lưu bây giờ phải trồng dưa hấu, bắp cải, bí tí hon… quả bé bằng ngón tay út, trồng trong chậu cảnh. Vừa để ngắm, vừa ăn được lại cho bóng mát đúng là lợi ích “3 trong 1”, chẳng có cây nào bằng”, chị Lam cho biết.

Đánh trúng tâm lý người tiêu dùng thích “độc, lạ”, nhiều nhà vườn đã nhập  giống cây tí hon từ Anh, Canada, Mỹ, Úc… về bán với giá không hề rẻ.

Nếu ở nước ngoài, hạt giống  được bán theo gói, thì khi về VN, giá được tính theo hạt. Có thời điểm khan hàng, giá dưa hấu mini từ 25.000 - 30.000 đồng/hạt; hạt giống bí ngô tí hon 12.000 đồng/hạt; Cà chua cherry 30.000 đồng/5 hạt. Rẻ hơn có bắp cải tí hon 50.000 đồng/40 hạt; dưa chuột tí hon 40.000 đồng/10 hạt…

Một trong những loại cây “hot” nhất hiện nay là giống dưa hấu tí hon, có tên khoa học là Melothria scabra. Hiện tại giá hạt giống rẻ bằng 1/10, 45.000 đồng/gói 20 hạt, khách mua nhiều nên khan hàng, muốn mua phải đặt trước.

Chị Huyền, bán hạt giống nhập ngoại ở Q.Hà Đông (Hà Nội) cho biết dưa hấu tí hon, vỏ như quả dưa hấu, kích thước chỉ 2,5 cm, bé như quả nho, hạt như dưa chuột và vị thì chua chua thanh mát như chanh. Ngoài làm cảnh, loại dưa này thường để trộn salat ăn rất ngon, nên khá nhiều người đặt mua. “Bản thân tôi còn chưa thu hoạch được lứa dưa nào. Hàng về đến đâu, bán hết đến đấy. Thậm chí, khách còn phải đặt trước cả tuần mới có hàng”, chị Huyền cho biết.

TS Trịnh Khắc Quang, Quyền Viện trưởng Viện khoa học Nông nghiệp VN cho biết các loại cây kể trên không phải loại cây trồng biến đổi gien mà là những giống cây ứng dụng công nghệ sinh học tạo ra từ các giống cây truyền thống thành các loại giống có kích thước, màu sắc khác nhau. Mặc dù vậy, TS Quang khuyến cáo không nên nhập và trồng tràn lan các giống cây này.

Hải Bình

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Translate

Nguồn Tin Việt

Danh sách Blog

Websites