Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2013

“Con mắt lá khoai” nguy hiểm vậy sao?

@ nguontinviet.com


Nếu bạn đã có suy nghĩ tới những điều người thân nói thì cũng nên tỉnh táo trong tình yêu. (Ảnh minh họa).

Nếu bạn đã có suy nghĩ tới những điều người thân nói thì cũng nên tỉnh táo trong tình yêu. (Ảnh minh họa).


Trước nay nhiều người vẫn khen cô ấy đẹp và tôi cũng thấy vậy. Thế nhưng những người trong gia đình tôi lại không nghĩ như vậy.


Mẹ tôi thì im lặng nhưng có vẻ không vui, trong khi mấy người dì lại phản đối ra mặt. Chung quy cũng do đôi mắt của cô ấy. Dì tôi viện dẫn câu ca dao: “Những người con mắt lá khoai; liếc chồng, chồng chết, liếc trai, trai mù" rồi cho rằng cô ấy là loại phụ nữ không đoan chính, là loại “đa dâm”, chắc chắn sau này sẽ ngoại tình.


Hiện thời quan hệ giữa chúng tôi rất tốt đẹp. Cô ấy là người mạnh lẽ, chủ động trên giường. Tôi rất hài lòng và nghĩ rằng nếu cưới nhau thì vợ chồng sẽ có đời sống gối chăn viên mãn. Thế nhưng những lời mấy người bà con ở quê nói, tôi cũng không thể bỏ qua. Tôi sợ sau này mình không đáp ứng được, cô ấy sẽ ngoại tình. Có đúng là “con mắt lá khoai” nguy hiểm như vậy không?


nguyenlan79...@gmail.com


Bạn thân mến,


Thường ca dao, tục ngữ là kinh nghiệm của người đời đúc kết qua nhiều thế hệ từ những điều mắt thấy, tai nghe trong cuộc sống hằng ngày. Đối với “cửa sổ tâm hồn” của phụ nữ, có rất nhiều câu ca, áng thơ để ca ngợi, miêu tả. Chẳng hạn “Con mắt lá răm, lông mày lá liễu đáng trăm quan tiền" hoặc “hồng diện, trường mi...”...


Tựu trung đó là những nét bên ngoài, có thể phát lộ ra để người khác trông thấy và... bàn tán. Tuy nhiên, ở đời, con người ta thường có một cái tật mà bây giờ thiên hạ hay dùng chữ “GATO”, tức là viết tắt của “ghen ăn tức ở” để chỉ. Một người phụ nữ đẹp thường bị người khác săm soi, cố tìm ra những điểm gì đó để chê bai, dè bĩu. Mắt to thì bảo “mắt ốc nhồi”, chân dài thì bảo “trường túc đa dâm”... Bởi thế mới có câu “hồng nhan đa truân”, ít có người đẹp mà cuộc đời không sóng gió.


Trở lại “vụ án” con mắt lá khoai, rõ ràng câu ca dao này là hàm ý xấu khi nói về phụ nữ. Chữ “liếc” ở đây dường như để dùng trong ngữ cảnh “liếc mắt đưa tình”. Người sở hữu con mắt ấy trước tiên là người... có sức mạnh phi thường, có khả năng làm cho những gã si tình “không chết cũng bị thương”.


Khi nói đến điều này, tôi bỗng nhớ đến một câu hát nổi tiếng: “Tình yêu như trái phá, con tim mù lòa”. Cái sức mạnh của con mắt lá khoai là đây! Chỉ cần con mắt ấy liếc một cái là con tim các anh đã liêu xiêu rồi. Lúc đó thì bảo gì làm đó, nói gì nghe nấy, thậm chí nếu các nàng... xúi dại có khi các anh cũng nghe theo.


Tự cổ chí kim, có mấy anh hùng qua được ải mỹ nhân đâu? Chính vì vậy mà điều mẹ với các dì của bạn lo lắng không phải là không có cơ sở. Bản thân tôi... cũng thấy lo cho bạn. Tuy không khắt khe nhưng đàn bà con gái mà chưa cưới xin đã sống chung với bạn trai và còn... mạnh mẽ như vậy ở trên giường thì nguy cơ bạn “không chết cũng mù” là có thể lắm!


Nhưng nói là nói vậy thôi. Ở đời không phải là không có người vừa đẹp người vừa đẹp nết. Và cái chuyện “ăn cơm trước kẻng” nhưng sau này sống hạnh phúc với nhau cũng không phải là không có. Nếu bạn đã có suy nghĩ tới những điều người thân nói thì cũng nên tỉnh táo trong tình yêu.


Biết là khuyên bạn như vậy là đặt bạn vào thế khó, nhưng vì tương lai của chính mình, không nên bỏ ngoài tai tất cả miệng đời. Hãy chú ý xem cách ăn, nết ở của người yêu, chú ý xem tình cảm của cô ấy với bạn có thật lòng hay không và cái cách cô ấy vượt qua những lời chỉ trích của người lớn như thế nào; khi ấy quyết định tiến tới hôn nhân cũng không muộn.


Mời bạn đọc gửi bài viết tâm sự, chia sẻ những clip, hình ảnh hay thắc mắc khó nói về tình yêu, hôn nhân đến chuyên mục Yêu và SốngKết nối. Mọi ý kiến chia sẻ bạn đọc có thể gửi về hòm thư: banbientap@xahoi.com.vn .

Đăng ký: Bản tin Xã Hội

Nguồn tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Translate

Nguồn Tin Việt

Danh sách Blog

Websites